NATO - Nga đối đầu trên không

Tin mới

30/10/2014 23:28

Các nước vùng Baltic đồng loạt xem xét lại kế hoạch phòng thủ, ưu tiên cho chi tiêu quân sự trong nước

8 quốc gia cũng như lực lượng kiểm soát không phận Baltic của NATO đã cử máy bay đối đầu hơn 20 máy bay quân sự Nga, trong đó có 6 chiếc ném bom hạt nhân, bay sát không phận NATO và châu Âu với lý do diễn tập trong vòng 24 giờ.

Hoạt động bất thường

NATO ra tuyên bố nêu rõ: “Số lượng máy bay Nga khá lớn cho thấy mức độ hoạt động bất thường của nước này trên không phận châu Âu”. Hôm 29-10 đã xảy ra 3 vụ đối đầu, trong khi hôm 28-10 có 1 vụ.

Một nhóm máy bay Nga, gồm 4 chiếc ném bom hạt nhân chiến lược tầm xa Tu-95 và 4 chiếc tiếp liệu, đã bay trên biển Na Uy sáng 29-10 sau khi xuất phát từ đất liền nước Nga. Sau đó, 6 chiếc quay lại nhưng 2 chiếc tiếp tục bay đến gần bờ biển Na Uy, buộc không quân nước này phái chiến đấu cơ F16 lên chặn đường.

 

Không quân Na Uy hôm 29-10 công bố ảnh máy bay chiến đấu F-16AM của nước này (trái) bám sát chiếc Tu-95MS của NgaẢnh: EPA

Không quân Na Uy hôm 29-10 công bố ảnh máy bay chiến đấu F-16AM của nước này (trái)

bám sát chiếc Tu-95MS của Nga. Ảnh: EPA

 

Khi 2 máy bay này đến gần không phận Anh, vài chiếc RAF Typhoon cũng được điều động để đối phó. Chưa hết, một số máy bay chiến đấu Bồ Đào Nha đã xuất kích khi 2 máy bay Nga đến gần bán đảo Iberia. Đáng nói là máy bay Nga không hề thông báo kế hoạch bay, tắt bộ tiếp sóng, cũng không trả lời bất cứ cuộc gọi nào từ các nhân viên kiểm soát không lưu dân sự và quân sự.

Cùng ngày, một loạt chiến đấu cơ NATO ở TP Šiauliai - Lithuania được phái đi ngăn chặn 7 chiến đấu cơ Nga, gồm 2 chiếc MiG-31, 2 chiếc Su-34, 2 chiếc Su-24 và 1 chiếc Su-27. Thổ Nhĩ Kỳ cũng cử chiến đấu cơ theo dõi 2 máy bay ném bom Nga - với 2 chiến đấu cơ bay kèm - từ biển Đen đến gần không phận nước này.

Trước đó, ngày 28-10, chiến đấu cơ của Đức, Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Sĩ phải đương đầu với một nhóm máy bay Nga ở khu vực Baltic.

Tăng chi tiêu quân sự

Giới chức NATO đánh giá tất cả vụ việc nêu trên là sự khiêu khích trên không nghiêm trọng nhất từ phía Kremlin đối với liên minh quân sự này trong năm nay nếu không muốn nói là trong hơn 1 thập kỷ qua.

Theo NATO, số lần họ ra lệnh máy bay cản đường máy bay Nga trong năm 2014 đã vượt hơn 100, tăng gấp 3 năm trước. Riêng Estonia tố máy bay Nga 6 lần xâm phạm không phận mình năm nay, so với 2 vụ năm 2013. Latvia cũng cáo buộc hơn 40 tàu chiến Nga đến gần vùng biển nước này năm 2014. Reuters nhận định Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể muốn sử dụng các nước nhỏ ở Bắc Âu và Baltic để kiểm nghiệm tính thống nhất của NATO.

Nỗi e sợ Nga tái lập sự thống trị ở biển Baltic như thời chiến tranh lạnh đã khiến các quốc gia nơi đây xem xét lại kế hoạch phòng thủ, ưu tiên cho chi tiêu quân sự trong nước và giảm tham gia các sứ mệnh xa xôi do Liên Hiệp Quốc hoặc Mỹ dẫn đầu.

Theo báo The Financial Times, năm ngoái, NATO đã tăng gấp 4 lần số chiến đấu cơ ở các nước Baltic - từ 4 lên 16 chiếc - và chi hơn 150 triệu euro để nâng cấp các căn cứ không quân tại đây. Ba Lan lên kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự ở biên giới phía Đông, gần Nga và Ukraine, do lo ngại trở thành mục tiêu kế tiếp của Moscow.

 

Nga muốn thêm lãnh thổ ở Bắc Cực

Bộ trưởng Tài nguyên và Sinh thái Nga Sergey Donskoy cho biết nước này sẽ đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc đề nghị mở rộng lãnh thổ tại Bắc Băng Dương vào đầu năm tới. Nếu thành công, thềm lục địa Nga sẽ nới thêm 1,2 triệu km2 và sở hữu ít nhất 5 tỉ tấn nhiên liệu. Để được Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa (CLCS) của Liên Hiệp Quốc công nhận, Nga phải chứng minh vùng đất muốn mở rộng là sự tiếp nối của lớp vỏ lục địa với cấu trúc địa lý tương đồng.

Trong lúc này, những biện pháp trừng phạt của phương Tây nhằm vào công nghiệp dầu khí của Nga đã đập tan hy vọng tham gia thăm dò ở Bắc Băng Dương của các đại gia dầu khí phương Tây. Theo báo Financial Review (Úc), thay vì “đầu hàng” do không được nhận công nghệ chuyển giao để khai thác dầu khí ở Bắc Cực, người Nga sẽ tự “Nga hóa” công nghệ. Moscow cũng lên kế hoạch khoan mà không cần đến sự hợp tác của các tập đoàn phương Tây.

Ph.Nghĩa

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI