Các nhà lãnh đạo NATO hồi tháng 9 thống nhất thành lập một lực lượng “mũi nhọn” với 5.000 binh sĩ, bao gồm không quân, hải quân và đơn vị đặc biệt như một phần của một kế hoạch trấn an các đồng minh Đông Âu đang lo ngại những hành động của NgaUkraine.

Lực lượng này có thể triển khai tới khu vực khẩn cấp trong vòng 2 ngày, so với 5 ngày như lực lượng phản ứng của NATO hiện tại. Tuy nhiên, việc thiếu thiết bị quân sự và tranh cãi về nguồn tài trợ đang làm cho kế hoạch của NATO gặp khó khăn.

Các lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh ở Wales - Anh ngày 4-9 vừa qua. Ảnh: Reuters
Các lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh ở Wales - Anh ngày 4-9 vừa qua. Ảnh: Reuters

Vào ngày 2-12 tới, các ngoại trưởng NATO sẽ gặp nhau để đánh giá những tiến triển mà kế hoạch đạt được. NATO dự kiến đề nghị các bộ trưởng quốc phòng phê duyệt quy mô của lực lượng vào tháng 2-2015.

Nhưng các ngoại trưởng NATO cho rằng phải đến năm 2016, lực lượng phản ứng nhanh mới đi vào hoạt động. Trong thời gian chờ đợi, NATO tập trung cải thiện lực lượng phản ứng nhanh hiện có để làm bước đệm cho việc thành lập lực lượng “mũi nhọn” mới.

Một nhà ngoại giao NATO tiết lộ cuộc tranh luận đang tập trung vào việc ai là người tài trợ và cung cấp vũ khí, binh sĩ cho lực lượng mới.

Các đồng minh châu Âu có thể đóng vai trò dẫn đầu lực lượng này. Tuy nhiên, do đang trong giai đoạn cắt giảm chi tiêu nên họ nhiều khả năng phải dựa vào Mỹ trong việc vận chuyển thiết bị quân sự hạng nặng bằng đường hàng không và trinh sát.

Ban đầu, ít nhất 100 binh sĩ NATO sẽ được điều đến các nước Baltic, Ba Lan, Romania và Bulgaria để tổ chức lực lượng mới. Mỗi năm, lực lượng “mũi nhọn” sẽ được đóng luân phiên tại các nước thành viên của NATO, và do Anh, Pháp, Đức dẫn đầu.

P.Nghĩa (Theo Reuters)