Trước đó, Trung Quốc đã bắt giữ hai công dân Canada hôm 10-12 năm ngoái, hành động bị xem là nỗ lực của Bắc Kinh nhằm gây áp lực buộc chính quyền Ottawa trả tự do cho bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính của Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei Technologies. Bà Meng bị bắt tại TP Vancouver hôm 1-12 năm ngoái theo yêu cầu của các quan chức Mỹ.

Vụ bắt giữ bà Meng đã gây ra căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc.

Huawei: Trung Quốc cáo buộc công dân Canada làm gián điệp - Ảnh 1.

Ông Michael Kovrig (trái) và ông Michael Spavor,. Ảnh: AP

Hãng tin Tân Hoa Xã (Trung Quốc) dẫn lời quan chức Trung Quốc giấu tên cho biết cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig đã vi phạm luật Trung Quốc vì làm gián điệp, đánh cắp bí mật quốc gia và thông tin tình báo với sự giúp đỡ của doanh nhân Canada Michael Spavor. Đây được xem là lần đầu các các buộc nhằm váo hai công dân Canada có liên quan với nhau.

Ông Kovrig bị cho là thường vào Trung Quốc bằng hộ chiếu thông thường và thị thực kinh doanh, song song đó thu thập thông tin từ "nguồn cung cấp thông tin chính" là ông Spavor. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, các nhà chức trách Trung kiên quyết xử lý các hành vi phạm tội làm suy yếu nghiêm trọng an ninh quốc gia.

Ông Kovrig, cựu nhân viên ngoại giao, hiện là chuyên gia về châu Á của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế trong khi ông Spavor là một doanh nhân có liên hệ với các quan chức cấp cao Triều Tiên, trong đó có nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Ông Hugh Pope, phát ngôn viên của Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế, cho biết: "Chúng tôi được biết thông tin từ Tân Hoa Xã hôm 4-3 nhưng vẫn chưa nghe thấy bất kỳ thông báo chính thức nào về các cáo buộc nhằm vào đồng nghiệp của chúng tôi, ông Michael Kovrig. Công việc của ông Michael tại Tổ chức Khủng hoảng Quốc tế hoàn toàn minh bạch và công khai bởi tất cả những ai theo dõi công việc của ông ấy đều có thể làm chứng. Những lời cáo buộc mơ hồ và vô căn cứ nhắm vào Michael là không có cơ sở và không công bằng".

Cả ông Kovrig và Spavor vẫn không được tiếp cận với luật sư hoặc gia đình của họ kể từ khi bị bắt. Trong khi đó, bà Meng sẽ ra tòa vào ngày 6-3 để bắt đầu quá trình xem xét dẫn độ sang Mỹ, có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Ông Guy Saint-Jacques, cựu đại sứ Canada tại Trung Quốc, cho biết Bắc Kinh rõ ràng đang gây thêm áp lực cho Canada để trả tự do cho bà Meng.

Xuân Mai (Theo CTV News)