Có trọng lượng giãn nước toàn tải 7.800 tấn, dài 103 m và được chế tạo với chi phí 2 tỉ USD, USS John Warner trông giống như một tàu chiến trong các bộ phim viễn tưởng với nhiều trang thiết bị hiện đại.

Đầu tiên phải kể đến cột lượng tử ánh sáng (bộ cảm biến có chức năng tương tự một kính tiềm vọng) cho phép USS John Warner thu được hình ảnh và thông tin rõ nét, đa chiều. Các hình ảnh và thông tin này được truyền trực tiếp về màn hình lớn ở trung tâm chỉ huy.

Nó được tích hợp 12 tên lửa hành trình Tomahawk phía trước và 4 ống phóng ngư lôi MK48 đặt dọc 2 bên thân tàu. Thiết kế của USS John Warner thuận tiện cho việc phóng thiết bị tự hành dưới nước (UUV) hoặc UAV, hay chở theo một nhóm đặc nhiệm SEAL và giúp họ dễ dàng đổ bộ, tiếp cận mục tiêu.

Tàu USS John Warner. Ảnh: CNN
Tàu USS John Warner. Ảnh: CNN

So với tàu ngầm thế hệ cũ, tàu ngầm lớp Virginia chỉ cần 2 thủy thủ để vận hành. Trung tá Daniel Caldwell, người có thâm niên 22 năm phục vụ trong Hải quân Mỹ, sẽ là thuyền trưởng đầu tiên của tàu USS John Warner.

Mức giá 2 tỉ USD của tàu ngầm này chỉ bằng một nửa so với tàu ngầm lớp Seawolf, tiền thân tàu ngầm lớp Virginia. Duy nhất có 3 chiếc Seawolf được biên chế vào hạm đội của Hải quân Mỹ. USS John Warner cùng với các tàu lớp Virginia khác sẽ tiếp nối sứ mệnh của 41 tàu ngầm lớp Los Angeles đàn anh – phục vụ từ năm 1976 và hiện đã già nua.

Tàu USS John Warner được đặt theo tên cựu Thượng nghị sĩ John Warner của bang Virginia, từng là Thư ký Hải quân Mỹ. Ông Warner tự hào tuyên bố trong lễ hạ thủy con tàu: “Nó sẽ đi đến tất cả mọi nơi trên thế giới, băng qua 7 đại dương, lặng lẽ thực hiện sứ mệnh và biến mất trong màn đêm, không để ai nhận ra sự hiện diện của mình”.

Chiến hạm nguy hiểm nhất của Hải quân Mỹ
Ảnh: CNN
Ảnh: CNN
P.Nghĩa (Theo CNN)