TNS Ted Cruz phát biểu tổng cộng hơn 21 giờ

Tin mới

26/09/2013 09:53

(NLĐO) – Bài phát biểu phản đối đạo luật chăm sóc sức khỏe của Tổng thống Mỹ Barack Obama (thường được gọi là Obamacare) của Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz cuối cùng cũng kết thúc sau 21 giờ 19 phút.

Thành tích “kinh hồn” của ông Cruz dường như đã làm phức tạp hơn các nỗ lực thông qua một dự thảo ngân sách giúp chính phủ Mỹ không đóng cửa từ ngày 1-10 tới.
 
Ông nghị này bắt đầu bài phát biểu marathon của mình lúc 14 giờ 41 phút hôm 24-9 (giờ EDT - giờ của bờ Đông nước Mỹ, tức 1 giờ 41 phút hôm 25-9, giờ Việt Nam) với lời thề “sẽ nói cho đến khi không còn đứng nổi nữa mới thôi” dù vấp phải nhiều phản đối từ chính các thượng nghị sĩ cùng đảng.
 

Ông Cruz phát biểu tổng cộng 21 giờ 19 phút. Ảnh: AP
 
Đến 5 giờ sáng 25-9 (giờ EDT), ông Cruz chính thức qua mặt 2 bài phát biểu dài hơi trước đó của Thượng nghị sĩ Rand Paul (Đảng Cộng hòa) vào tháng 3 vừa qua và cố Thượng nghị sĩ Robert C. Byrd (Đảng Dân chủ) vào năm 1964. Chương trình buổi sáng của các đài truyền hình Mỹ mô tả ông Cruz “nhìn hơi mệt nhưng vẫn giữ được vẻ tỉnh táo”.
 
Không chỉ khoanh vùng về Obamacare, bài phát biểu xuyên đêm của vị thượng nghị sĩ đến từ bang Texas còn đề cập đủ thứ đề tài, từ lời bài hát của danh ca nhạc đồng quê Toby Keith, trích dẫn các câu nói nổi tiếng trong chương trình truyền hình thực tế đình đám “Duck Dynasty” đến phát biểu của nam tài tử Ashton Kutcher mới đây và thậm chí là… cách cha ông, Rafael Cruz, làm món trứng kèm thịt lợn muối cho bữa sáng ra sao.
 
Giữa màn đêm, có khi ông Cruz chuyển qua kể chuyện trước giờ ngủ cho 2 đứa con gái nhỏ mà theo lời ông là đang ngồi nhà ở Texas coi truyền hình cùng mẹ chúng. Rất nhiều lần ông Cruz đọc lại những thông điệp ủng hộ gửi đến văn phòng ông thông qua Twitter.
 
Ông Cruz được phép ngừng lời để nghe đồng nghiệp đặt câu hỏi nhưng không được rời bục phát biểu hay ngồi xuống. Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa chung đường lối bảo thủ đã thay nhau tiếp sức cho ông Cruz trong đêm 24 rạng sáng 25-9, nhiệt tình nhất là 2 ông nghị đang có tham vọng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 là Rand Paul và Marco Rubio.
 
Tuy nhiên, “bạn đường” bền bỉ nhất của ông Cruz là Thượng nghị sĩ Mike Lee. Nhiều lúc ông Lee “cứu bồ” ông Cruz bằng cách đặt câu hỏi dài gần cả tiếng đồng hồ, trong đó dẫn ra cả những phê bình đối với phán quyết của tòa án tối cao và một lô hồi ức thời trai trẻ của ông, nhưng tất cả đều quy về một mối là chỉ trích Obamacare.
 
Ông Cruz bị phóng viên vây kín sau khi kết thúc bài phát biểu. Ảnh: AP
 
Nhiều thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ ngồi ghế chủ tọa tìm đủ cách giải khuây khi ông Cruz nói liên hồi. Bà Elizabeth Warren giết thời gian bằng cách lướt iPad, còn ông Chris Murphy tạm vắng mặt lúc 11 giờ đêm 24-9 với lon Red Bull trên tay. “Chuyện này chả có ý nghĩa gì ngoài việc tạo đà tiến cho sự nghiệp của 1 – 2 thượng nghị sĩ” – ông Murphy nói khi kết thúc “ca trực” kéo dài 2 giờ của ông lúc 1 giớ sáng 25-9.
 
Khi bình minh lên, ông Cruz bắt đầu tựa nhiều hơn vào bục phát biểu giữa bề bộn giấy tờ. Phải đến buổi trưa 25-9 (giờ địa phương), ông mới rời khỏi bục phát biểu và vào nhà vệ sinh lần đầu tiên, theo tờ Washington Post.
 
Hơn 1 giờ sau khi ông Cruz ngừng nói, Thượng viện Mỹ bắt đầu bỏ phiếu dự luật ngân sách có bao gồm điều khoản cấp kinh phí cho Obamacare, điều mà Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã loại bỏ trước đó.
 
Cả 2 viện Quốc hội Mỹ phải đạt được thỏa thuận về dự luật ngân sách trước đêm 30-9 (giờ địa phương). Tuy nhiên, màn trình diễn của ông Cruz có thể tước bớt thời gian để Chủ tịch Hạ viện John A. Boehner và các đồng sự Cộng hòa tìm cách ứng phó với dự luật do Thượng viện gửi lại.
Hải Ngọc (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI