Thái Lan: Phe đối lập quyết "xóa sổ Thaksin"

Tin mới

16/11/2013 19:34

(NLĐO) - Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban công bố một chiến dịch toàn diện để xóa bỏ “chế độ Thaksin” trước đám đông người dân ủng hộ.

Trước khoảng 50.000 người vào tối 15-11, vị cựu nghị sĩ đại diện tỉnh Surat Thani tuyên bố giờ đây cuộc đấu tranh phải đi xa hơn, chứ không chỉ dừng lại ở việc phản đối dự luật ân xá.

“Dự luật ân xá chỉ là bề nổi những điều xấu xa của chế độ Thaksin. Cách duy nhất để nhổ tận gốc vấn đề này là lật đổ nó” – ông Suthep nói.

Ông Suthep công bố 4 bước để đạt được mục tiêu bao gồm việc luận tội tất cả 310 nghị sĩ ủng hộ cho dự luật ân xá, tẩy chay tất cả các quan chức “phục vụ chế độ Thaksin”, tẩy chay các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến ông Thaksin và kêu gọi các quan chức chính phủ đình công.

Việc luận tội bắt đầu trong ngày 16-11. Ông Suthep cam kết hoàn tất quá trình vào ngày 19-11 và kêu gọi người biểu tình ký một bản kiến nghị.


Lãnh đạo biểu tình Suthep Thaugsuban phát biểu ở tượng đài Dân chủ tối 15-11.
Ảnh: THE BANGKOK POST

Trước đó, ngày 15-11, đảng Dân chủ đối lập Thái Lan đã trình kiến nghị luận tội nữ Thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra về “tội lạm dụng quyền lực và vi phạm luật pháp”. Bản kiến nghị luận tội có chữ ký của 146 nghị sĩ Thái Lan do lãnh đạo đảng Dân chủ Jurin Laksanavisit trình lên nhằm tìm cách loại bỏ Thủ tướng Yingluck Shinawatra và hai bộ trưởng trong nội các ra khỏi chính quyền.

Đảng Dân chủ cũng bác bỏ sự liên quan giữa đảng này với những cuộc biểu tình đường phố chống chính phủ do cựu nghị sĩ Đảng Dân chủ Suthep Thaugsuban dẫn đầu.

Các nhà chức trách ước tính có khoảng 21.000 người biểu tình và 9.000 cảnh sát được triển khai. Liên minh chống Thaksin cùng Mạng lưới sinh viên và nhân dân vì cải cách của Thái Lan mặc dù không tham gia tuần hành nhưng tuyên bố ủng hộ những gì đảng Dân chủ đang tiến hành.
H.Bình (Theo The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI