Theo The Washington Post, Tổng thống Trump ký ban hành luật trên tại tư gia ở bang New Jersey – Mỹ, qua đó giúp chính phủ Mỹ tránh phải "đóng cửa" ngay trong đêm 5-5 vì hết tiền.

Trước đó, dự luật này đã được Quốc hội thông qua trong tuần này.

Ông Trump ký dự luật trên bất chấp nó có một số mục mà ông không đồng tình. Chẳng hạn, mục cấm Bộ Tư pháp dùng ngân sách để ngăn chặn việc hợp pháp hóa việc dùng cần sa phục vụ cho mục đích y tế.

Ông Trump tuyên bố ông đã bảo lưu quyền phớt lờ điều mục này, đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền của ông sẽ có các hành động pháp lý chống lại những bang và vùng lãnh thổ hợp pháp hóa cần sa cho mục đích y tế.

Luật liên bang Mỹ khẳng định việc sử dụng cần sa bất kể là vì mục đích gì đều phạm pháp.

Chính quyền ông Trump có tiền hoạt động đến tháng 9 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump hôm 5-5 ký ban hành luật ngân sách trị giá 1.000 tỉ USD. Ảnh: New York Daily News

Ông Trump cũng không đồng tình với điều khoản liên quan đến chuyển tù nhân bị giam giữ tại Vịnh Guantanamo, Cuba. Nhà Trắng giải thích rằng nội dung này có thể mâu thuẫn với quyền hạn và nghĩa vụ hiến pháp của ông Trump trong một số trường hợp.

Trong khi đó, một số khoản chi mà ông Trump đòi cắt giảm được bảo vệ thành công trong quá trình đàm phán về ngân sách, như viện trợ nước ngoài, chi phí hỗ trợ Cơ quan Bảo vệ Môi trường, chi phí tài trợ phát triển kinh tế và nghệ thuật...

Dự luật mới tăng cường chi tiêu cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ (NASA), nghiên cứu y khoa, Cục Điều tra Liên bang (FBI) và các cơ quan thực thi pháp luật liên bang khác.

Ngoài ra, ngân sách mới cũng chi tiêu 1,3 tỉ USD để đảm bảo lợi ích sức khỏe cho hơn 22.000 công nhân mỏ đã về hưu.

Cao Lực (Theo Washington Post)