Theo thông tin được Independent đăng tải hôm 2-2, ông Flynn khẳng định chính quyền Tổng thống Trump “lên án hành động của Iran, coi đây là hành động đe dọa an ninh và sự ổn định ở Trung Đông và gây nguy hiểm đến tính mạng của người Mỹ”. “Chính quyền Tổng thống Obama không đáp trả thỏa đáng các hàng động hung hăng của Terhan – bao gồm chuyển giao vũ khí, ủng hộ khủng bố và vi phạm các nguyên tắc khác của quốc tế” – ông Flynn nói thêm.

Mỹ và Israel khẳng định vụ thử tên lửa của Iran hôm 29-1, vụ thử đầu tiên kể từ khi ông Trump trở thành tổng thống, vi phạm nghị quyết 2231 của LHQ. Nghị quyết này được thực thi sau khi thỏa thuận hạt nhân Iran được ký kết vào năm 2015, kêu gọi Terhan không thử nghiệm tên lửa đạn đạo.


Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. Ảnh: Reuters

Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia của ông Trump. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner khẳng định Mỹ đang xem xét liệu vụ thử tên lửa hôm 29-1 có vi phạm nghị quyết của Hội đồng An ninh Mỹ hay không. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã chỉ trích Iran. “Iran sẽ không còn được tha thứ vì liên tục vi phạm quy định về tên lửa đạn đạo, hỗ trợ khủng bố, vi phạm nhân quyền và những hành động thù địch khác đe dọa hòa bình và an ninh quốc tế” – ông Corker tuyên bố.

Theo AP, vụ thử nghiệm hạt nhân hôm 29-1 được thực hiện tại một khu vực nằm ngoài tỉnh Semnan, cách phía Đông Tehran 225 km. Tên lửa đạn đạo tầm trung The Khorramshahr bay được 965 km trước khi phát nổ. Trước đó, vào tháng 9-2016, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Brigadier Gen Hossein Dehqan tuyên bố Terhan sẽ bắt đầu sản xuất tên lửa.

Cao Lực (Theo Independent)