Đợt bùng phát mới xảy ra ở chợ Mahachai, bắt đầu từ một phụ nữ bán tôm 67 tuổi người Thái Lan có kết quả dương tính vào hôm 17-12. Chợ Mahachai là trung tâm của ngành công nghiệp thủy sản trị giá hàng tỉ USD của Thái Lan, nằm ở tỉnh Samut Sakhon, ven biển miền Trung gần thủ đô Bangkok, theo đài BBC.

Ngày hôm sau, có thêm 4 trường hợp nhiễm dịch Covid-19 đã được công bố và đến ngày 20-12, con số này đã tăng lên 689 ca - hầu hết trong số họ là người di cư từ Myanmar, Bộ Y tế công cộng cho biết.

Ngày 21-12, tiếp tục có thêm 360 công nhân nhập cư có kết quả dương tính, con số nhiễm Covid-19 hàng ngày lớn nhất từng được ghi nhận ở Thái Lan.

Người phụ nữ phát bệnh đầu tiên ở chợ Mahachai không có tiền sử rời khỏi đất nước và các nhà chức trách đang tìm kiếm nguồn lây nhiễm.

Hàng chục ngàn người liên quan đến chợ hải sản lớn nhất này đang được kiểm tra. Nơi đây sử dụng phần lớn lao động nhập cư từ nước láng giềng Myanmar.

Chợ hải sản lớn nhất Thái Lan bùng phát dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nhân viên chợ hải sản Mahachai ở Thái Lan đeo khẩu trang phòng Covid-19. Ảnh: BBC

Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc có các trường hợp nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, số lượng người dân nhiễm virus tương đối thấp, với chỉ hơn 4.000 trường hợp nhiễm và 60 trường hợp tử vong trước đợt bùng phát này.

Chợ hải sản lớn nhất Thái Lan bùng phát dịch Covid-19

Các tiểu thương và công nhân của chợ đã được lệnh phải ở nhà.

"Chúng tôi đang phong tỏa và cấm họ di chuyển" - thư ký thường trực của Bộ Y tế Kietphgum Wongit cho biết thêm các công nhân đang được cung cấp thức ăn và nước uống.

Các quan chức y tế cho biết hầu hết các trường hợp được xác định cho đến nay đều không có triệu chứng, hãng tin Reuters đưa tin.

Phát ngôn viên của lực lượng đặc nhiệm Covid-19 Thái Lan Taweesin Visanuyothin cho biết các nhà chức trách cũng sẽ tiến hành "truy tìm tích cực trong một số cộng đồng với khoảng 10.300 người".

Tỉnh Samut Sakhon bị phong tỏa và giới nghiêm ban đêm cho đến ngày 3-1.

Các nhà chức trách cho biết có tới 40.000 người ở tỉnh này và các tỉnh lân cận sẽ được xét nghiệm.

"Chúng tôi sẽ phải nhanh chóng cắt giảm chu kỳ dịch bệnh. Thái Lan đã có kinh nghiệm trong việc xử lý nó" -  Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đăng trên tài khoản Facebook cuối tuần qua.

Các nhà chức trách ở Bangkok đã kêu gọi người dân tăng cường các biện pháp phòng ngừa chống lại virus SARS-CoV-2 bằng cách tránh tụ tập. Họ cũng đã yêu cầu các tổ chức khu vực công và tư nhân hủy bỏ các bữa tiệc đếm ngược mừng năm mới hàng năm của họ.

Đợt bùng phát mới nhất xảy ra khi Thái Lan nỗ lực hồi sinh ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Hôm 17-12, nước này đã nới lỏng các hạn chế để cho phép nhiều người nước ngoài hơn đến du lịch.

Nhà khoa học Nga nghiên cứu vắc xin Covid-19 bị đâm chết, rơi ngoài cửa sổ

Các nhà chức trách và truyền thông địa phương cho biết một nhà khoa học người Nga đang nghiên cứu vắc-xin Covid-19 đã chết với vết đâm bên ngoài một tòa nhà cao tầng ở TP St.Petersburg vào cuối tuần qua, theo báo Moscow Times.

Thi thể của nhà di truyền học và sinh học phân tử - tế bào Alexander Kagansky, 45 tuổi, được tìm thấy trong sân của một khu chung cư 16 tầng hôm 19-12. Trang tin Fontanka.ru đưa tin rằng ông đã đến thăm một người bạn học cũ vào ngày sinh nhật của họ đúng vào ngày ông qua đời.

Ủy ban điều tra của Nga cho biết họ đã giam giữ một nghi phạm giấu tên 45 tuổi trong cuộc điều tra giết người này.

alexandre kagansky

Nhà di truyền học và sinh học phân tử - tế bào Alexander Kagansky. Ảnh: Youtube

Nghi phạm phủ nhận rằng ông ta đã đâm ông Kagansky và tuyên bố rằng nhà khoa học đã tự làm mình bị thương, Fontanka.ru đưa tin, trích dẫn các nguồn giấu tên.

Fontanka.ru nói thêm rằng nghi phạm 45 tuổi, người sẽ được thả vào ngày 21-12 sau 48 giờ bị bắt giữ. Trang web tin tức Nevskiye Novosti đã xác định bạn học cũ của ông Kagansky là cựu nhân viên báo Nezavisimaya Gazeta Igor Ivanov.

ĐH Liên bang Viễn Đông có trụ sở tại TP Vladivostok, nơi ông Kagansky lãnh đạo Trung tâm Y học tái sinh và gien cho biết họ thương tiếc cái chết của một nhà khoa học có ảnh hưởng, người có công trình thường xuyên được đăng trên các tạp chí khoa học hàng đầu thế giới.

Gia Minh