xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chọn chiến đấu cơ Mỹ, Thụy Sĩ chọc giận Pháp?

Phương Võ (Theo Forbes, swissinfo)

(NLĐO) - Pháp cáo buộc Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ vẫn tiếp tục thương thảo với các công ty khác dù đã quyết định chọn mua chiến đấu cơ F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ).

Cả Pháp và Thụy Sĩ lên tiếng bác bỏ thông tin hai nước đang hục hặc về quyết định chọn mua chiến đấu cơ của Bern, dẫn đến việc Paris hủy kế hoạch tiến hành cuộc gặp giữa tổng thống hai nước vào tháng 11 tới. 

Phản ứng trên được đưa ra sau khi truyền thông Thụy Sĩ hôm 19-9 tiết lộ phía Paris nổi giận sau khi Bern quyết định chọn mua chiến đấu cơ của Mỹ hồi tháng 6.

Cụ thể, theo hai nhật báo Le Matin DimancheSonntagsZeitung, phản ứng mạnh của Pháp liên quan đến cách thức Thụy Sĩ tiến hành thương thảo trước khi chọn mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của hãng Lockheed Martin (Mỹ). 

Paris cáo buộc Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ vẫn tiếp tục thương thảo với các công ty khác, trong đó có Dassault (Pháp, nhà sản xuất chiến đấu cơ Rafale), dù đã có quyết định cuối cùng về F-35. Để đáp trả, theo 2 tời báo trên, Pháp đã hủy kế hoạch tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Thụy Sĩ Guy Parmelin vào tháng 11 năm nay.

Chọn chiến đấu cơ Mỹ, Thụy Sĩ chọc giận Pháp? - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-35. Ảnh: Lockheed Martin

Tuy nhiên, Điện Élyseé khẳng định văn phòng Tổng thống Macron chỉ thông báo với phía Thụy Sĩ rằng một cuộc gặp như thế vào tháng 11 tới sẽ "phức tạp" do những diễn biến gần đây.

Trong khi đó, văn phòng ông Parmelin xác nhận cuộc gặp sẽ không diễn ra nhưng nhấn mạnh do hai bên vẫn chưa bàn xong về kế hoạch tổ chức sự kiện này nên không thể nói nó đã bị hủy.

Hôm 30-6, chính phủ Thụy Sĩ yêu cầu quốc hội thông qua việc mua 36 chiến đấu cơ F-35 sau khi đánh giá máy bay này cao hơn Super Hornet của hãng Boeing (Mỹ), Eurofigter và Dassault Rafale (của châu Âu).

Bất chấp sự phản đối từ một liên minh cánh tả trong nước, Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ Viola Amherd vẫn lên tiếng bảo vệ quyết định trên và hy vọng thỏa thuận sẽ được hoàn tất vào cuối năm 2021.

Đáng chú ý, thông tin của truyền thông Thụy Sĩ được tiết lộ vào thời điểm Paris đang căng thẳng với Washington và Canberra về chuyện Úc quyết định hủy thỏa thuận mua tàu ngầm Pháp để chọn tàu ngầm hạt nhân của Mỹ. 

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Yves Le Drian trút giận lên cả Washington và Canberra khi cho rằng Paris đã bị 2 đồng minh này đâm sau lưng. Pháp cũng triệu hồi đại sứ tại Úc và Mỹ để phản đối. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo