Chủ nhân giải Nobel Y học 2012 từng học kém

Tin mới

10/10/2012 16:08

(NLĐO)- Nhà nghiên cứu Anh John Gurdon vừa được vinh danh Giải Nobel Y học 2012 hôm 8-10 nhưng ít ai biết rằng hồi còn đi học ông từng học rất kém môn khoa học và bị giáo viên hết lời khuyên giải từ bỏ ước mơ làm nhà khoa học!

Bị khuyên giải nên từ bỏ con đường khoa học, ông John Gurdon vẫn theo đuổi bằng được ước mơ. Ảnh: AP


Lúc bấy giờ là vào năm 1949, cậu bé John Gurdon 16 tuổi đang theo học trường Cao đẳng Eton ở Anh. Giấc mơ của chủ nhân giải Nobel Y học tương lai đã bị dội một gáo nước lạnh khi giáo viên của trường Eton phê vào sổ liên lạc của cậu những lời rất thô bạo rằng “việc cố theo đuổi con đường làm khoa học chỉ phí thời gian mà thôi”.

“Kết quả học tập môn khoa học của Gurdon còn chưa đạt tới mức trung bình. Nếu như cậu ấy không thể nắm các cơ sở lập luận sinh học đơn giản thì sẽ không thể có cơ hội trở thành chuyên gia và điều này thật phí thời gian của cả cậu ấy và giáo viên”, giáo viên của Gurdon phê trong sổ liên lạc.
 
Đoạn nhận xét của giáo viên phụ trách về học lực Gurden. Ảnh: AP


Giáo viên của Gurden cũng nhiều lần khuyên cậu nên từ bỏ con đường khoa học nhưng cậu nhất quyết không nghe. Và cộng đồng khoa học thế giới ngày nay có thể khẳng định rằng sự cứng đầu của Gurden thực sự là điều tuyệt vời.

Sau khi bắt đầu nghiên cứu trường phái cổ điển tại Oxford, ông Gurdon chuyển sang nghiên cứu động vật học. Năm 1962, ông đã cho thấy ADN từ các tế bào chuyên hóa của ếch, như các tế bào da hay ruột, đều có thể được dùng để sản sinh ra nòng nọc - một thành tựu đột phá đối với y học thế giới và đã được trao giải Nobel Y học 2012 cùng với nhà nghiên cứu Shinya Yamanaka của Nhật Bản.
 
Nhà nghiên cứu Yamanaka (trái) và Gurdon chia nhau giải thưởng trị giá 1,2 triệu USD. Ảnh: Nobel Prize

Theo Ủy ban Nobel, bằng cách tái lập trình tế bào của con người, "các nhà khoa học đã tạo ra cơ hội mới để nghiên cứu bệnh tật và phát triển các phương pháp chẩn đoán và điều trị cho các bệnh khó chữa như Parkinson và tiểu đường ".
Đỗ Quyên (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI