Kể từ sau cuộc đảo chính của quân đội, ông Charupong vẫn lẩn trốn và đang phải đối mặt với lệnh bắt giữ của Hội đồng gìn giữ trật tự hòa bình quốc gia (NCPO) do kháng lệnh triệu tập trình diện của chính quyền quân sự.

Ông được cho là đã rời khỏi Thái Lan từ khi quân đội lên nắm quyền vào ngày 22-5 và hiện vẫn chưa thể biết chính xác tung tích của ông.

Ông Charupong từ chức lãnh đạo Vì nước Thái trong khi vẫn đang lẩn trốn chính quyền quân sự. Ảnh: Thai PBS

Ông Charupong từ chức lãnh đạo Vì nước Thái trong khi vẫn đang lẩn trốn chính quyền quân sự. Ảnh: Thai PBS

Tổng thư ký tạm quyền của Đảng Puea Thái – ông Chavalit Vichaisut hôm 20-6 nói rằng Đảng nhận được thư xin từ chức của ông Charupong vào ngày 16-6 và đã thông báo đến các chính Đảng khác ở Thái Lan một ngày sau đó. Trong thư Charupong nói rằng ông đã từng muốn từ chức chính thức vào ngày 22-5, cũng là ngày diễn ra cuộc đảo chính của quân đội.

Ông Chavalit cũng nói thêm rằng chiếu theo điều lệ của Đảng Puea Thai, việc lãnh đạo đảng từ chức sẽ dẫn đến việc ủy ban chấp hành đảng bị giải tán. Nhưng việc bầu cử ra một ủy ban chấp hành mới cũng không thể tiến hành do thông tư số 57 của NCPO cấm các đảng phái chính trị tổ chức họp mặt trên 5 người.

Với tình trạng đảng không có người đứng đầu và cả ủy ban chấp hành, ông Chavalit cho biết một trong những phó lãnh đạo đảng là ông Viroj Pao-in sẽ tiếp nhận vị trí lãnh đạo tạm quyền.

N.Thương (theo Thai PBS)