Báo China Daily trích dẫn thông báo từ Bộ Nguồn Nhân lực và An sinh Xã hội Trung Quốc cho thấy lương cơ bản của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tăng từ 1.129 USD lên 1.832 USD/tháng.

Đây là lần đầu tiên công chức Trung Quốc được tăng lương kể từ năm 2006. Trong số này, những công chức có cấp bậc thấp nhất cũng sẽ được trả lương cao hơn gấp đôi từ 101 USD lên 212 USD/tháng hiện nay. Thông báo trên cũng cho biết trong tương lai, lương của cán bộ công chức sẽ được điều chỉnh một lần mỗi năm hoặc mỗi 2 năm.

 

Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được tăng lương 62%. Ảnh: SCMP
Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ được tăng lương 62%. Ảnh: SCMP

 

Trong nhiều năm nay, nhiều công chức đã từ bỏ công việc chỉ vì mức lương thấp. Ngoài mức lương cơ bản là một phần thu nhập hàng tháng, các công chức còn nhận thêm khoản phụ cấp được trả dựa theo vị trí và nhiệm vụ. Chính vì mức lương thấp, một số công chức tìm cách lợi dụng vị trí và đặc quyền để tìm thêm thu nhập thông qua việc nhận hối lộ, tham nhũng.

 

Lần đầu tiên kể từ năm 2006, giới công chứcTrung Quốc được tăng lương. Ảnh: Xinhua
Lần đầu tiên kể từ năm 2006, giới công chứcTrung Quốc được tăng lương. Ảnh: Xinhua

 

Yansui Yang, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việc làm và An sinh Xã hội thuộc Trường ĐH Thanh Hoa, nhận định việc tăng lương là bước ngoặt lớn nhằm thiết lập một hệ thống lương hợp lý cho toàn xã hội. Bà Yang nói: “Đợt điều chỉnh lần này không chỉ tăng lương mà còn có mục đích tạo ra một hệ thống lương khoa học có thể đánh giá được nhiệm vụ và khối lượng công việc của người lao động cho dù họ làm việc cho chính phủ hay một doanh nghiệp tư nhân”. Bà cũng nói thêm rằng các doanh nghiệp Trung Quốc đã bắt đầu áp dụng một hệ thống thống nhất để đánh giá đóng góp của nhân viên.

Giới chức Trung Quốc cũng đã công bố kế hoạch thống nhất hệ thống lương hưu cho cả nhân viên tư nhân và công chức. Bà Yang cho biết cải cách lương hưu là một phần của kế hoạch nhằm đạt được hệ thống thu nhập công bằng và minh bạch.

 

Xuân Mai (Theo China Daily)