Phát biểu với báo giới trước khi tiến hành hội đàm với ông Duterte, ông Tập cho hay: “Chuyến thăm thực sự là cột mốc quan trọng trong quan hệ Trung Quốc-Philippines. Trung Quốc và Philippines là những nước láng giềng và nhân dân hai nước là anh em”. Theo ông, đây là cơ hội để hai nước cải thiện quan hệ, "đáp ứng nguyện vọng" của người dân.

Ông Tập nói thêm rằng hai nước nên "xử lý thích hợp các bất đồng" dù không đề cập đến xung đột biển Đông.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ông Duterte mô tả chuyến thăm Trung Quốc của ông đánh dấu “mùa xuân” đã trở về trong mối quan hệ giữa hai quốc gia. Khẳng định tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ông Duterte nói: “Ngay cả khi chúng tôi đến Bắc Kinh vào thời điểm mùa đông sắp đến, đây vẫn là mùa xuân của mối quan hệ của chúng tôi”.

Sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo chứng kiến việc ký kết nhiều hiệp định.

Phát biểu với các phóng viên cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lưu Chấn Dân cho rằng mối quan hệ 2 nước không chỉ có tranh chấp trên biển Đông, đồng thời nhấn mạnh 2 bên sẽ nối lại tham vấn về các vấn đề ngoại giao và quốc phòng.

Ông Lưu nói: “Điều này có nghĩa là việc giải quyết vấn đề biển Đông bước sang một trang mới, thông qua đối thoại và tham vấn song phương". Quan chức này cho biết thêm Trung Quốc sẽ nối lại chuyện xuất khẩu nông nghiệp sang Philippine và hỗ trợ tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng của Philippines.

Tháp tùng ông Duterte là một phái đoàn doanh nghiệp lớn và Philippines hy vọng sẽ được sự ủng hộ của Bắc Kinh trong hợp tác phát triển thương mại, du lịch, đầu tư và cơ sở hạ tầng, cũng như nhận được sự giúp đỡ cho chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy gây tranh cãi.

H.Bình (Theo SCMP)