Theo Yonhap, quân đội Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình trước những động thái mới nhất từ Triều Tiên. Bình Nhưỡng đe dọa khôi phục các điểm kiểm soát biên giới vốn bị đóng băng sau thỏa thuận hòa bình năm 2018 (hiện đã sụp đổ).

Nguồn tin của Yonhap tiết lộ Triều Tiên có dấu hiệu sẽ khôi phục hoàn toàn các đồn biên phòng kể trên. Ngoài ra, quân đội Hàn Quốc phát hiện hai khẩu pháo ven biển của Triều Tiên đã mở, cho thấy chúng có thể đang ở trạng thái sẵn sàng khai hỏa.

Triều Tiên điều quân tới biên giới, sẵn sàng “cuộc chiến truyền đơn” - Ảnh 1.

Binh sĩ Triều Tiên và Hàn Quốc tại một điểm kiểm soát biên giới năm 2018. Ảnh: AP

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc lên tới đỉnh điểm trong những tuần gần đây. Bình Nhưỡng tức giận vì những người đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn qua vĩ tuyến 38 vào nước này. Triều Tiên sau đó cắt đứt đường dây liên lạc nóng với nước láng giềng và cho nổ tung một văn phòng liên lạc chung giữa hai nước.

Hôm 20-6, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin Bình Nhưỡng sẵn sàng rải truyền đơn sang Hàn Quốc để đáp trả. Những truyền đơn này sẽ "tố cáo những người đào tẩu và Hàn Quốc".

Triều Tiên điều quân tới biên giới, sẵn sàng “cuộc chiến truyền đơn” - Ảnh 2.

Triều Tiên sẵn sàng rải hàng triệu truyền đơn sang nước láng giềng. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) thông báo họ đang đẩy mạnh việc chuẩn bị rải truyền đơn quy mô lớn. Cách đó một ngày, một nhóm người đào tẩu Triều Tiên hủy kế hoạch gửi những chai chứa đầy gạo, thuốc và khẩu trang qua biên giới, thay vào đó ném chúng xuống biển.

Theo thống kê, khoảng 100.000-300.000 người Triều Tiên được cho là đã đào tẩu khỏi đất nước kể từ năm 1953, phần lớn đến Nga hoặc Trung Quốc. Năm 2017, hơn 31.000 người Triều Tiên đăng ký sống ở Hàn Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)