Theo Hãng tin Bloomberg, chỉ số Nasdaq Golden Dragon China - chỉ số theo dõi 98 công ty Trung Quốc lớn nhất đang niêm yết tại Mỹ - giảm 9,1% vào ngày 3-12, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Sự sụt giảm diễn ra trong bối cảnh Công ty cung cấp dịch vụ gọi xe lớn nhất Trung Quốc Didi Global Inc cho biết họ có kế hoạch hủy niêm yết cổ phiếu của mình khỏi Sở giao dịch chứng khoán New York.

Thông báo của Didi đánh dấu sự đảo ngược vận may đáng kinh ngạc sau khi công ty huy động được 4,4 tỉ USD trong đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng vào cuối tháng 6.

Cổ phiếu của Didi đã giảm 23%, ở mức yếu nhất vào ngày 3-12, kéo dài sự sụt giảm của gã khổng lồ gọi xe xuống hơn 50% dưới mức giá IPO 14 USD của nó.

Chứng khoán Trung Quốc giao dịch tại Mỹ lỗ 1.000 tỉ USD  - Ảnh 1.

Đợt bán tháo các giao dịch chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ xóa sổ hơn 1.000 tỉ USD của các nhà đầu tư. Ảnh:Reuters

Nhà phân tích Jaret Seiberg của Ngân hàng đầu tư Cowen lưu ý: "Điều này thể hiện việc Trung Quốc áp lực các công ty của họ phải hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Mỹ. Chúng tôi không tin rằng Quốc hội hoặc Ủy ban Chứng khoán (SEC) không thấy việc để các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ mà không thể kiểm tra các cuộc kiểm toán".

Việc bán tháo ngày 3-12 bổ sung thêm cho những gì đã từng là một giai đoạn tồi tệ trong lịch sử đối với giao dịch chứng khoán Trung Quốc tại Mỹ. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon China Index đã giảm 43% trong năm 2021, tệ nhất kể từ năm 2008.

Sự thay đổi chính sách liên quan từ cả Bắc Kinh và Washington đều dẫn đến kết quả là chỉ trong 8 ngày giao dịch riêng biệt đã dẫn đến mức giảm số vốn ít nhất 5%. Nói cách khác, chỉ số S&P 500 chỉ trải qua 5 lần giảm như vậy trong thập kỷ qua (S&P500 chỉ số chứng khoán dựa trên vốn hóa thị trường của 500 công ty lớn nhất giao dịch trên thị trường chứng khoán Mỹ).

Trong hơn 9 tháng qua, 95 thành viên của Nasdaq Golden Dragon China Index đã giảm hơn 1.100 tỉ USD giá trị. Tiêu biểu cho sự lao dốc là Alibaba Group Holding Ltd., công ty đã chứng kiến ​​giá trị vốn hóa thị trường giảm khoảng 430 tỉ USD, tương đương gần 60%.

Gia Minh