Nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue may mắn được đi du lịch qua nhiều vùng đất ở Triều Tiên trước khi bị cấm cửa và trục xuất. Ông có cơ hội trao đổi cùng người dân địa phương về quan điểm đối với thế giới.

Qua cuộc trò chuyện về “đế quốc Mỹ”, nhận thức về phương Tây của người dân Triều Tiên bị chính phủ kiểm soát và định hướng một cách sai lệch trong khi họ không được tiếp cận thông tin rộng rãi.

Những tấm áp phích mang khẩu hiệu giết người Mỹ được dán trong các trường học ở Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail

Những tấm áp phích cổ động giết lính Mỹ được dán trong các trường học ở Triều Tiên.

Ảnh: Daily Mail

Nhiều người dân Triều Tiên ngộ nhận (hoặc cố tình không thừa nhận) chuột Mickey có xuất xứ từ Trung Quốc và đồ uống Coca – Cola nổi tiếng thế giới là hàng sản xuất trong nước với tên gọi “Crabonated Cocoa".

“Ngay cả trong những bức tranh được thực hiện bởi các nghệ sĩ nhà nước, bạn sẽ thấy nhân vật hoạt họa của Disney tràn ngập trên các sản phẩm của Trung Quốc. Hầu hết mọi người không quan tâm đến ý nghĩa của chúng” – Lafforgue tiết lộ.

Coca-Cola là hàng "made in Triều Tiên"

Coca-Cola là hàng "made in Triều Tiên"...

Theo người dân Triều Tiên, Coca-Cola là thức uống địa phương, và chuột Mickey có xuất xứ ở Trung Quốc?!

...còn chuột Mickey có xuất xứ từ Trung Quốc (?!) Ảnh: Daily Mail

Để vào được lãnh thổ Triều Tiên, người Mỹ chỉ có thể sử dụng phương tiện duy nhất là máy bay và không được ở lại quá 10 ngày. Người dân Triều Tiên có thành kiến về tình trạng thất nghiệp và đình công, ma túy cũng như tội phạm ở Mỹ.

Đặc biệt hơn là các áp phích dán trong trường học với nội dung cổ vũ mọi người “hãy bắn chết người Mỹ”. Một khẩu hiệu ghi rõ: “Chơi đùa với binh lính và giết người Mỹ là điều thú vị”.

Khi được hỏi tại sao lại dán những tấm áp phích kiểu này tại trường học, hướng dẫn viên của Lafforgue trả lời: “Người Mỹ đã chơi khăm chúng tôi một thời gian dài nên chúng tôi luôn cung cấp một nền giáo dục chống Mỹ cho con em của mình”.

Không ngạc nhiên khi nhiều đứa trẻ sống nông thôn phản ứng một cách sợ hãi khi nhìn thấy các du khách nước ngoài. Ông Lafforgue giải thích: “Tôi hỏi hướng dẫn viên lý do tại sao trẻ em bỏ chạy khi nhìn thấy tôi. Cô ấy nói rằng vì tôi có mái tóc ngắn nên chúng nghĩ rằng tôi là một lính nhảy dù Mỹ”.

Trẻ em Triều Tiên sợ hãi khi nhìn thấy khách nước ngoài. Ảnh: Daily Mail

Trẻ em Triều Tiên sợ hãi khi nhìn thấy khách nước ngoài. Ảnh: Daily Mail

Số đông người dân Triều Tiên đổ lỗi cho chính phủ Mỹ về mọi trục trặc họ gặp phải, từ tình trạng khan hiếm thực phẩm đến mất điện. Nhiếp ảnh gia Lafforgue nhớ lại: “Tôi đang ở trong một phòng trưng bày nghệ thuật tại Bình Nhưỡng và đột nhiên bị cúp điện. Tôi thắc mắc liệu điều này có xảy ra thường xuyên không và một anh chàng trong đó cho biết: “Tất cả là lỗi của đế quốc Mỹ””.

Ông Lafforgue quay sang hỏi những người xung quanh tại sao anh chàng đó lại kỳ thị người Mỹ, một người dân địa phương trả lời: “Họ can thiệp vào tất cả mọi thứ ông Eric ạ! Không ai thích họ! Cả thế giới chống lại họ: Castro, El Assad, Than Shwe, Ahmadineja, tất cả mọi người! Và cả Guantanamo nữa!”.

Sói và chó là hai con vật được người dân Triều Tiên ví như người Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Hướng dẫn viên của nhiếp ảnh gia Eric Lafforgue nói: "Nhìn kìa Eric, chó cư xử y như người Mỹ:

phủ phục dưới chân người Triều Tiên". Ảnh: Daily Mail

Nắm bắt thông tin thế giới theo kiểu Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail
Nắm bắt thông tin thế giới theo kiểu Triều Tiên. Ảnh: Daily Mail
Cửa hàng vắng hoe ư? - Đó là do mọi người đang làm việc. Ảnh: Daily Mail
Cửa hàng vắng hoe ư? - "Đó là do mọi người đang làm việc". Ảnh: Daily Mail
P.Nghĩa (Theo Daily Mail)