Đệ nhất phu nhân Iran, bà Sahebeh Arabi, vừa tổ chức một buổi tiệc với sự tham gia của toàn phụ nữ tại một dinh thự ở phía Bắc Tehran nhân ngày phụ nữ ở Iran. Những nghị sĩ bảo thủ ngay lập tức chỉ trích vợ ông Rouhani tổ chức tiệc tùng xa hoa, đồng thời đưa luôn cả người chồng vào tầm ngắm.

Theo họ, buổi tiệc là bằng chứng cho thấy ông Rouhani đang “đắm chìm” trong sự xa hoa giữa lúc kinh tế khó khăn, một phần bởi tác động từ các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và vợ, bà Sahebeh Arabi
Ảnh: Al Arabiya

Tổng thống Iran Hassan Rouhani và vợ, bà Sahebeh Arabi Ảnh: Al Arabiya

Ít nhất 11 nghị sĩ đã ký vào kiến nghị lên án bữa tiệc. Một nghị sĩ trong số họ phàn nàn: “Liệu ai đó vừa có thể thuyết giảng về sự khắc khổ, hy sinh tài chính nhưng lại dùng tiền công để tổ chức một buổi tiệc xa hoa”. Buổi tiệc bị xoi mói đặc biệt một phần vì nó diễn ra ngay trước khi chính phủ Iran công bố việc cắt giảm trợ cấp những nhu yếu phẩm.

Dĩ nhiên là ông Rouhani không chịu ngồi yên trước sự công kích nói trên. Văn phòng Tổng thống Iran phản pháo: “Thật đáng tiếc khi ngay cả một cuộc gặp mặt thông thường và không có gì sai trái cũng không thể thoát khỏi những lời vu khống mang động cơ chính trị... Tất cả luật lệ Hồi giáo đều được tuân thủ trong sự kiện này. Những phụ nữ tham gia đều mặc trang phục truyền thống...”.

Hãng tin Reuters bình luận rằng tuyên bố này còn nhằm phản bác những chỉ trích về một buổi tiệc kiểu phương Tây bởi những khách mời nước ngoài và người nhà của các nhà ngoại giao cũng được dự.

Gạt sang một bên những tranh cãi chính trị thì sự kiện trên cũng phần nào cho thấy một đệ nhất phu nhân Iran ít khép kín hơn những người tiền nhiệm. Bằng cách tham dự một số sự kiện từ thiện hoặc giáo dục thời gian qua, bà Arabi muốn chứng tỏ cho người dân thấy lời kêu gọi của chồng mình về sự bình đẳng giới ở Iran không chỉ là hô hào suông. 

Phương Võ