Theo Reuters, khoảng 4.000 học sinh đã nghỉ học khắp TP Los Angeles, bang California để biểu tình phản đối xây tường tại biên giới Mỹ - Mexico cũng như trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ. Còn tại TP Seattle, bang Washington, khoảng 5.000 học sinh từ 20 trường cũng không đến lớp vì lý do tương tự.

Các trường học ở TP Portland (bang Oregon), hạt Montgomery (bang Maryland) và khu vực vịnh San Francisco (bang California) cũng phản ánh hàng loạt học trò tuổi “teen” chưa đủ tuổi bỏ phiếu đã bỏ học để giương cao những biểu ngữ phản đối vị lãnh đạo được cho là đe dọa tương lai của họ.

Đáng chú ý, một số nghiệp đoàn giáo viên địa phương công khai bày tỏ sự tự hào vì các học sinh thể hiện tiếng nói cùng cộng đồng thông qua biểu tình hòa bình.


Ông Obama và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo chung tại Athens hôm 15-11. Ảnh: AP

Ông Obama và Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras trong cuộc họp báo chung tại Athens hôm 15-11. Ảnh: AP

Trong bối cảnh làn sóng biểu tình chưa hạ nhiệt, Tổng thống Barack Obama kêu gọi người dân Mỹ hãy cho tổng thống đắc cử thời gian thích ứng với những trọng trách mới. Tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 14-11, ông Obama nói sau cuộc gặp ông Trump tại Nhà Trắng hồi tuần trước, ông rất chắc chắn người kế nhiệm thực sự “chân thành” về việc trở thành tổng thống của toàn dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông cũng khuyên ông Trump tìm cách “đến gần” người dân hơn, đặc biệt là những người đang quan ngại vì những phát ngôn táo bạo của ông trong chiến dịch tranh cử, trong đó có các cử tri nữ và cộng đồng thiểu số.

Cuộc họp báo diễn ra ngay trước khi ông Obama rời Mỹ để bắt đầu chuyến công du nước ngoài cuối cùng kéo dài 1 tuần tới Hy Lạp, Đức và Peru. Tờ The Wall Street Journal dẫn lời phó cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes nói chắc chắn ông Trump sẽ là chủ đề chính ở mỗi điểm đến.

Được lên kế hoạch trước cuộc bầu cử Mỹ, đây lẽ ra là chuyến công du tôn vinh ông Obama. Tuy nhiên, chiến thắng bất ngờ của ông Trump khiến chuyến đi bị đè nặng bởi sứ mệnh trấn an thế giới.

Bình luận về 2 điểm dừng chân tại châu Âu của tổng thống Mỹ, học giả Trường ĐH Stanford (Mỹ) Josef Joffe nói: “Giữa lúc châu Âu đang bị sốc và thất vọng (vì không nghĩ nước Mỹ sẽ bầu ông Trump), chuyến công du giống như một liệu pháp an ủi để các nhà lãnh đạo châu lục này có thể tự trấn an rằng “nước Mỹ mà chúng tôi từng biết” sẽ không biến mất”.

Trong khi đó, tại điểm dừng chân cuối cùng ở Peru, nhiều lãnh đạo thế giới tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) sẽ chờ đợi giải thích của Tổng thống Obama về số phận của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) dưới thời người kế nhiệm mình.

Thu Hằng