Những video này đã thu hút sự chú ý của cả nước Mỹ. Làm thế nào 1 vật thể mang hình hạt đậu lại có khả năng bay vòng quanh máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Mỹ? Và việc này nói lên điều gì về an ninh của Washington nếu những vật thể trên do kẻ thù sản xuất?

Trong bài viết trên tờ NYT, ông Adam Frank, giáo sư của Trường ĐH Rochester, cho biết ông nhận được nhiều câu hỏi về những tài liệu ghi lại các lần chạm trán với UFO. Được biết, ông vừa giành được khoản tài trợ từ Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) để tìm kiếm dấu hiệu của một số loại công nghệ tiên tiến trên các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

“Tôi hiểu rằng các sự kiện liên quan UFO, được đề cập từ năm 1947, thường đồng nghĩa với chứng cứ về người ngoài hành tinh. Tuy nhiên, về khía cạnh khoa học, sự liên hệ này không quá chắc chắn” - giáo sư Frank nhận xét.

Chuyên gia phân tích sự kiện UFO bay quanh tàu hải quân Mỹ - Ảnh 1.

Hình ảnh được cho là UFO xuất hiện quanh tàu hải quân uf Mỹ ngoài khơi bang California. Ảnh: Jeremy Corbell

"Mặc dù một số nhà nghiên cứu đã sử dụng đoạn phim để làm những ước tính đơn giản về gia tốc và các đặc điểm bay khác của UFO nhưng kết quả vẫn lẫn lộn. Những người hoài nghi chỉ ra rằng một số chuyển động được nhìn thấy trong video (như lướt qua đại dương) có thể là dấu hiệu của hệ thống theo dõi và quang học của máy ảnh" - trích bài viết của ông Frank.

Giáo sư cho biết ông rất hứng thú với các báo cáo tình báo của Mỹ về UFO, dự kiến sẽ được trình lên quốc hội vào tháng 6. Ông tin rằng các hiện tượng UFO cần được điều tra bằng cách sử dụng các công cụ khoa học tốt nhất và với sự minh bạch hoàn toàn.

Ông Frank lí giải có nhiều cách giải thích bình thường hơn đối với sự kiện lần này. "Ví dụ, có thể những UFO này là máy bay không người lái do những đối thủ của chúng ta, như Nga và Trung Quốc, triển khai để kiểm tra khả năng phòng thủ. Chúng lừa các phi công Mỹ mở radar và các thiết bị dò tìm khác, từ đó để lộ năng lực tình báo điện tử của chúng ta. Giả thuyết này nghe có vẻ khó tin nhưng vẫn khả thi hơn so với chuyến thăm của người ngoài Trái Đất" - giáo sư phân tích.

Bảo Hạnh