Chuyên gia Trung Quốc kể tội Bắc Kinh

Tin mới

03/07/2014 16:58

(NLĐO) - Một chuyên gia hàng đầu Trung Quốc cho rằng các chính sách của chính quyền Bắc Kinh sẽ khiến tranh chấp trên biển Đông ngày càng tồi tệ hơn.

Nhận định của giáo sư quan hệ quốc tế Thời Ân Hoành thuộc Trường ĐH Nhân Dân rất đáng chú ý bởi từ trước đến nay, các quan chức Trung Quốc nhiều lần rũ bỏ trách nhiệm trong tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản, Philippines, Việt Nam và Ấn Độ.

Chính quyền Bắc Kinh luôn miệng đổ lỗi cho Mỹ gây rắc rối hòng kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Nhận xét về thông tin Úc và Ấn Độ đang gần nhau hơn, giáo sư Thời Ân Hoành nói rằng hoàn toàn “hiển nhiên” khi các quốc gia này muốn thành lập “liên minh chiến lược” với những nước khác bao gồm Nhật Bản và Mỹ. Theo ông Thời, đó là cách phản ứng trước sự lớn mạnh cũng như việc mở rộng các hoạt động hải quân của Trung Quốc.

 

http://hkpic.crntt.com/upload/201309/27/102767453.JPG

Ông Thời Ân Hoành nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược của nước này dù nó có phản tác dụng hay không.

Ảnh: CRNTT

 

Ông Thời nói rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến lược của nước này dù nó có phản tác dụng hay không. “Nguyên nhân xuất phát từ niềm tin cá nhân và quan điểm chiến lược của các nhà lãnh đạo trong nước. Ngoài ra còn bởi chủ nghĩa dân tộc cực đoan đang lan tràn ở Trung Quốc trong khi quân đội có những toan tính riêng” – giáo sư Thời cho biết. Do đó, xung đột ở biển Hoa Đông, biển Đông và dãy Himalaya (khu vực biên giới Ấn Độ - Trung Quốc) sẽ tiếp tục xấu đi.

Ngoài ra, giáo sư Thời cho rằng căng thẳng giữa Trung Quốc với Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ cũng sẽ tiếp tục xấu đi. Theo ông, “có thể có một số thay đổi chiến thuật ở mức độ vừa phải nhưng dường như không nhìn thấy bất kỳ thay đổi cơ bản trong định hướng chiến lược”.

Trong 2 năm qua, các xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Việt Nam, Philippines và Ấn Độ leo thang đáng kể. Tất cả đều bùng lên một lần nữa trong những tháng gần đây.

H.Bình (Theo The Sydney Morning Herald)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI