Đó quả là một cảnh tượng hiếm hoi đối với bất kỳ ai ở gần sông Tred Avon hôm 25-9 khi theo dõi một "căn biệt thự nổi" nặng 400 tấn được chở trên sà lan có tàu kéo. 

Đoạn video về cảnh di chuyển căn biệt thự có một không hai này được đăng tải trên trang Facebook Town of Oxford, MD.

Đoạn video về cảnh di chuyển căn biệt thự có một không hai này được đăng tải trên trang Facebook Town of Oxford, MD.

Chuyển nguyên toà biệt thự cổ hơn 200 năm tuổi... qua sông - Ảnh 2.

Căn nhà cổ được di chuyển trên sông bằng sà lan. Ảnh : Oxford Bellevue Ferry

Căn nhà cổ được xây từ năm 1760-1764 của cặp vợ chồng mới cưới khi đó là William Nicols và Henrietta Maria Chamberlaine Nicols trên một đồn điền rộng 242 ha ở hạt Talbot, theo trang web của chủ sở hữu căn biệt thự eastonhousemove.com.

Gia đình anh Christian Neeley hiện sở hữu căn nhà cho biết biệt thự cổ có một tương lai ảm đạm, đối mặt nguy cơ bị bỏ hoang nhiều năm trong bối cảnh đô thị hóa không ngừng. 

Họ đã quyết định di chuyển căn nhà bằng đường bộ dài 9,6 km đến Easton Point trước khi đưa qua sông Tred Avon trong chuyến hành trình dài 80 km tới Queenstown. Đó là nơi căn biệt thự sẽ được cải tạo, theo anh Neeley. Chi phí tu sửa căn nhà được cho là còn đắt hơn so với phí vận chuyển trị giá 1 triệu USD.

Gia đình anh Neeley cho biết căn nhà đã có lịch sử hàng trăm năm và họ muốn duy trì nó cho các thế hệ tương lai.

Quá trình di dời căn nhà kiểu Galloway này bắt đầu từ hôm 9-9 khi Công ty vận chuyển nhà Expert House Movers of MD di chuyển nó qua 4 chặng đường suốt 4 đêm để đến bến tàu hạt Talbot tại Easton Point. Ngôi nhà được di chuyển trên xe tải với vận tốc khá chậm. Khâu vận chuyển trên sông sau đó bị trì hoãn do sự cố với vấn đề thăng bằng của sà lan nên phải chờ đến ngày 25-9 mới rời bến.

Đoạn video trên Facebook cho thấy một con tàu đi bên cạnh để hỗ trợ cho thuyền trưởng tàu kéo tránh các chướng ngại vật nguy hiểm trên sông như bãi cát.

Xuân Mai (Theo Chesapeake Bay Magazine)