Chuyến tàu chở vũ khí hóa học cuối cùng rời khỏi Syria

Tin mới

24/06/2014 08:46

(NLĐO)- Số vũ khí hóa học cuối cùng được Syria khai báo đã lên đường tới địa điểm tiêu hủy trên biển hôm 23-6.

Phát biểu tại cuộc họp báo tại La Hay- Hà Lan, Giám đốc Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) Ahmet Uzumcu cho biết số vũ khí hóa học cuối cùng của Syria trên con tàu Ark Futura (Hà Lan) đã rời cảng Latakia của nước này". Đây là dấu mốc quan trọng đối với quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này trong nỗ lực xóa sổ kho vũ khí hóa học khổng lồ của mình. Hành động này của Damascus cũng là dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của giai đoạn khó khăn và gây tranh cãi nhất của chương trình được cho là cực kỳ tham vọng nhằm xóa bỏ chương trình vũ khí hóa học từng gây không ít lo ngại của Syria.

Syria chemical weapons

Đây là dấu mốc quan trọng đối với quốc gia Trung Đông đang bị chiến tranh tàn phá này trong nỗ lực xóa sổ kho vũ khí hóa học khổng lồ của mình. Ảnh: AP

 

Chính phủ của Tổng thống Bashar Assad đã nhất trí phá hủy kho vũ khí này hồi năm ngoái theo thỏa thuận do Liên Hiệp Quốc và Nga làm trung gian trong bối cảnh Mỹ đe dọa mở cuộc không kích nhằm vào Syria sau khi Damascus bị cáo buộc sử dụng chất độc Sarin trong cuộc tấn công ở thủ đô hôm 21-8-2013. Syria một mực bác bỏ cáo buộc này nhưng vẫn chấp nhận kế hoạch phá hủy kho vũ khí hóa học .

“Chưa bao giờ toàn bộ kho vũ khí hóa học hủy diệt được vận chuyển khỏi một quốc gia đang chìm sâu trong nội chiến, như lần này. Nhiệm vụ đã hoàn thành đúng yêu cầu theo khung thời gian chặt chẽ” – ông Uzumcu cho hay.

Tuy nhiên, theo AP, Syria vẫn sẽ không kịp hoàn thành hạn chót phá hủy toàn bộ kho vũ khí hóa học – khoảng 1.300 tấn các chất hóa học gồm khí mustard, các nguyên liệu sản xuất sarin và nhiều chất độc khác vào ngày 30-6 theo kế hoạch. Trước đó, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon đã cho biết Syria không thực hiện đúng hạn do chính phủ nước này cho biết không thể bảo đảm an toàn đợt vận chuyển cuối cùng

Thu Hằng (Theo Latimes)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI