Chuyến thăm trên được cho là diễn ra vào ngày 13-12, một ngày sau khi ông Jang Song-thaek bị tử hình về tội phản quốc. Chuyến đi được dư luận xem là một động thái tăng cường vai trò của quân đội.
Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin theo sau ông Kim có thăm có Choe Ryong-hae, Chủ nhiệm Tổng Cục Chính trị quân đội; Jang Jong-nam, Bộ trưởng Các lực lượng vũ trang; và Hwang Pyong-so, Phó Trưởng Ban chấp hành trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un trong chuyến thị sát mới nhất hôm 13-12. Ảnh: Yonhap
Hai ông Choe Ryong-hae và Hwang Pyong-so cũng có mặt trong một cuộc họp hiếm hoi về nhân sự an ninh của đảng Lao động Triều Tiên diễn ra ngày 20-11, theo tờ JoongAng Daily (Hàn Quốc) đưa tin ngày 14-12.
Tờ báo trích một nguồn tình báo cấp cao Hàn Quốc tiết lộ có 6 quan chức đã gây tác động để ông Kim Jong-un hất cẳng ông dượng. Cả 6 người này đều có mặt trong cuộc họp trên và ngồi hai bên phải, trái của ông Kim Jong-un.
Ngồi bên phải có Phó nguyên soái Choe Ryong-ha; Tướng Kim Won-hong, Bộ trưởng Bộ An ninh nhà nước - cơ quan tình báo cấp cao nhất của Triều Tiên; và trung tướng Ryom Chol-song. Bên trái ông Kim gồm có trung tướng Jo Kyong-chol, thiếu tướng Kim Su-gil và ông Hwang Pyong-so.
Đây là lần thứ 2 đảng Lao động Triều Tiên tổ chức cuộc họp như trên. Cuộc họp lần đầu được tổ chức vào năm 1993. Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho rằng cuộc họp diễn ra ngay sau khi ông Jang và thuộc hạ bị thanh trừng.
6 quan chức ngồi cùng ông Kim Jong-un trên hàng ghế lãnh đạo trong cuộc họp ngày 20-11. Ảnh: JoongAng Daily 
Tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 11-12 đăng một bài báo, trong đó cho hay Trung tướng Ryom đã đề nghị ông Kim Jong-un cho phép quân đội phụ trách việc trừng phạt ông Jang và bè phái. Còn phiên tòa quân sự đặc biệt tuyên án tử ông Jang do Bộ An ninh nhà nước của Tướng Kim Won-hong tiến hành.
Cũng trong ngày 14-12, Mỹ cảnh báo Triều Tiên về bất kỳ “hành động khiêu khích nào” sau vụ hành quyết “tàn bạo đến kinh ngạc” đối với ông Jang Song-thaek. Nữ Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf nói: “Chúng tôi hối thúc Triều Tiên không có hành động khiêu khích, không đưa sự việc đi xa, bởi điều này không có lợi cho sự ổn định của khu vực”.
Hải Ngọc (Theo Yonhap, JoongAng Daily)