Cô của ông Kim Jong-un "bị xóa"

Tin mới

17/04/2014 17:50

(NLĐO) – Hình ảnh người cô của nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã bị xóa khỏi một bộ phim tư liệu, dấu hiệu củng cố suy đoán bà đã bị lật đổ.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết bản gốc của bộ phim có hình ảnh của bà Kim Kyoung-hui đi viếng anh trai là cố Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il tại Đài tưởng niệm Kumsusan hồi tháng 12-2012 cùng ông Kim Jong-un và các sĩ quan cấp cao khác.

Lần đầu tiên bộ phim được phát sóng vào ngày 13-12-2013, tức 2 ngày sau khi Bình Nhưỡng tử hình chồng bà là ông Jang Song-thaek vì tội phản quốc.

 

http://amradaronline.files.wordpress.com/2014/01/kim-jong-un-aunt-dies-pp.jpg

Những cảnh có xuất hiện bà Kim Kyong-hui thay thế

bằng cảnh lãnh đạo Kim Jong-un đang viếng cha. Ảnh: RADARONLINE.COM

 

Hồi tháng 2-2014, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên phát lại phim tài liệu trên nhưng cắt bỏ những cảnh có bà Kim Kyong-hui, thay thế bằng cảnh lãnh đạo Kim Jong-un đang viếng cha mình cùng với vợ, bà Ri Sol-ju. Ngày 15-4, đài truyền hình nhà nước Triều Tiên tiếp tục chiếu đoạn phim đã được chỉnh sửa nêu trên.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói: “Chúng tôi tin rằng bà Kim Kyong-hui đã bị loại khỏi các vị trí liên quan đến Đảng Lao động Triều Tiên”.

Tháng 12-2013, bà Kim không có mặt tại lễ kỷ niệm 2 năm ngày mất của anh trai. Sự vắng bóng này đã làm dấy lên những câu hỏi về số phận chính trị của bà. Bà Kim Kyong-hui xuất hiện lần cuối trước công chúng là vào ngày 9-9-2013 khi bà tới xem một buổi trình diễn quân sự.

Xoá bỏ hình ảnh của các quan chức bị thanh trừng là một hiện tượng phổ biến tại Triều Tiên. Trước khi tử hình ông Jang Song-thaek vài ngày, Triều Tiên cũng xóa những hình ảnh của ông này trong một đoạn phim tư liệu được phát sóng trên truyền hình.

Hồi năm 2010, Triều Tiên từng xóa hình ảnh của ông Pak Nam-ki - cựu giám đốc phụ trách bộ phận kế hoạch, tài chính của đảng cầm quyền - khỏi tất cả hình ảnh và phim tài liệu sau khi tử hình ông vì thất bại trong việc cải cách tiền tệ.

 

http://www.asiapress.org/rimjingang/english/report/2013-12-25/image/20131225_R_KimKyong-hui01X450.jpg

Bà Kim Kyong-hui xuất hiện lần cuối trước công chúng vào tháng 9-2013. Ảnh: ASIAPRESS.ORG

 

H.Bình (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI