Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên phát sóng phim tài liệu hôm 29-4 cho thấy cảnh bà Kim Kyong-hui đi cùng với cháu trai Kim Jong-un thăm một sân bóng đá. Phim tài liệu này được chiếu lần đầu vào ngày 11-2 và Triều Tiên không biên tập hay chỉnh sửa cảnh nào của bà Kim Kyong-hui trong tập tái phát sóng vừa qua.

Bà Kim Kyong-hui. Ảnh: AP

Bà Kim Kyong-hui. Ảnh: AP

Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ngày 20-4, Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên cũng chiếu cảnh bà Kim Kyong-hui cùng với anh trai Kim Jong-il cùng đi thăm nhà máy dệt may ở Bình Nhưỡng. Ông Kim Jong-un lên tiếp quản đất nước sau khi cha là nhà lãnh đạo Kim Jong-il qua đời vì đau tim vào tháng 12-2011.

Việc cô của Kim Jong-un tái xuất trong phim tài liệu này là điều khó hiểu vì trước đó không lâu, Triều Tiên khi phát sóng phim tài liệu đã xóa hình ảnh bà Kim Kyong-hui khỏi cảnh cùng anh trai và các sĩ quan cao cấp đến thăm Đài tưởng niệm Kumsusan Palace tháng 12-2012.

Phim tài liệu này đã chỉnh sửa, cắt cảnh bà Kim Kyong-hui, thay vào đó là cảnh Kim Jong-un cùng vợ viếng cha. Hôm 15-4, truyền hình Triều Tiên lại phát sóng phim tài liệu đã được chỉnh sửa một lần nữa. Điều này dấy lên dư luận bà Kim Kyong-hui đã bị loại khỏi các chức vụ trong bộ máy cầm quyền nhưng không rõ có bị thanh trừng hay không

Bộ Thống nhất Hàn Quốc chuyên xử lý các vấn đề liên quan đến Triều Tiên ngày 30-4 cho biết không bình luận ngay lập tức trước việc bà Kim Kyong-hui tái xuất trong phim tài liệu. Tất cả đều sẽ được kiểm tra kỹ. Trong khi đó, GS Yang Moo-Jin của Đại học Nghiên cứu Bắc Triều Tiên tại Seoul nói việc Kim Kyong-hui tái xuất trong phim tài liệu chỉ ra rằng bà không bị thanh trừng.

Việc bà Kim Kyong-hui không xuất hiện tại lễ tưởng niệm 2 năm ngày mất của ông Kim Jong-il đã gây nên nghi vấn về số phận chính trị của bà. Bà được nhìn thấy xuất hiện trước công chúng lần cuối cùng là vào ngày 9-9-2013.

Trong một diễn biến khác liên quan đến Triều Tiên, hãng thông tấn KCNA thông tin ông Kim Jong-un đề nghị Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Triều Tiên tháp tùng đến bữa tiệc của công nhân chào mừng Ngày Quốc tế Lao động 1-5 và thay mặt ông chúc mừng họ khi thăm các cơ sở mới của một xưởng dệt ở Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, người đi cùng lãnh đạo Triều Tiên là ông Hwang Pyong So và các quan chức cấp cao khác chứ không có Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân - ông Choe Ryong Hae. Điều này làm dấy lên thông tin rằng ông Hwang Pyong So, một người thân cận của Kim Jong-un, sẽ thay thế chức vụ ông Choe Ryong Hae.

Ảnh chụp căn cứ không quân của Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã

Ảnh chụp căn cứ không quân của Triều Tiên. Ảnh: Tân Hoa Xã

* Trung Quốc vừa công bố hình ảnh căn cứ không quân của Triều Tiên ở Sunchon. Đây là đại bản doanh, nơi tập hợp toàn bộ lực lượng không quân ưu tú của Triều Tiên. Trên đường băng có khoảng 20 chiến đấu cơ Nga gồm MiG-29, MiG-19 và Sukhoi 25, được giấu một phần trong rừng cây.

Những bức ảnh trên mang biểu tượng “2014 Google Earth” và “2014 DigitalGlobe” nhưng thời điểm và cách thức chụp thế nào chưa thể xác định được.

M.Khuê (Theo Yonhap News, Chosun Ilbo, Global Post)