Colombia bắt tàu Trung Quốc chở 100 tấn thuốc súng

Tin mới

04/03/2015 14:04

(NLĐO) – Giới chức Colombia đã bắt thuyền trưởng một con tàu Trung Quốc chở chất nổ và vũ khí trái phép trên đường tới Cuba.

Văn phòng Tổng Công tố Colombia cho hay chiếc tàu bị chặn lại hôm 28-2 tại cảng Cartagena trên bờ biển Caribe. Giới chức Colombia phát hiện 100 tấn thuốc súng, 2,6 triệu kíp nổ, 99 viên đạn và 3.000 quả đạn pháo trên con tàu. Con tàu đã bị kiểm tra trong 48 tiếng đồng hồ trước khi lệnh bắt thuyền trưởng được công bố.

 

Con tàu bị bắt giữ. Ảnh: SCMP

Con tàu Trung Quốc bị bắt giữ. Ảnh: SCMP

 

Colombia cũng tìm thấy giấy tờ chở hàng của con tàu chỉ đăng ký chở ngũ cốc. Ông Luiz Gonzalez, chánh Văn phòng Tổng Công tố Colombia, nói rằng: "Giấy tờ vận chuyển hàng hóa mà thuyền trưởng Trung Quốc giao nộp không trùng khớp với những gì chúng tôi tìm thấy".

Những bức ảnh từ văn phòng công tố cho thấy các thùng gỗ đựng vũ khí đặt bên trong một container dán nhãn xuất xứ từ nhà sản xuất quốc phòng Norinco thuộc Trung Quốc. Nơi nhận là nhà nhập khẩu Tecnoimport ở thủ đô Havana của Cuba. Hiện cả 2 công ty nêu trên đều chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào.

 

Lô hàng được tìm thấy trên tàu. Ảnh: EPA
Lô hàng được tìm thấy trên tàu. Ảnh: EPA

 

Ông Gonzalez cho biết thuyền trưởng Wu Hong sẽ bị đưa ra xét xử và có thể bị buộc tội vận chuyển thiết bị quân sự trái phép. Tuy nhiên, ông Gonzalez không cung cấp thêm thông tin chi tiết về con tàu cũng như các thành viên khác trên tàu.

Hồi tháng 7-2013, một con tàu Triều Tiên cũng bị giữ ở vùng biển Caribbe, gần kênh đào Panama, vì chở vũ khí thời Liên Xô từ Cuba về, trong đó có các chiến đấu cơ MiG-21. Số vũ khí được giấu bên dưới hàng ngàn tấn đường. Havana sau đó thừa nhận số vũ khí được chuyển từ Cuba sang Triều Tiên để sửa chữa.

Xuân Mai (Theo Reuters, BBC, SCMP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI