Trong bản tường trình dài 11 trang gửi Ủy ban Tình báo Thượng viện hôm 24-7, ông Kushner thừa nhận đã tham dự 4 cuộc họp với người Nga trong thời gian diễn ra cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 cũng như quá trình chuyển giao quyền lực của Tổng thống Donald Trump.

Bốn cuộc họp này bao gồm 2 cuộc họp với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak ở Washington, 1 cuộc họp với giám đốc ngân hàng nhà nước Nga và 1 cuộc họp với luật sư Nga cùng một số nhân vật khác do anh vợ của ông Kushner, Donald Trump Jr., tổ chức.

Viết trong bản tường trình, ông Kushner cho biết: "Tôi không thông đồng cũng như không biết ai khác trong chiến dịch tranh cử có liên hệ với chính phủ nước ngoài. Các mối liên hệ của tôi đều hợp pháp. Tôi không dựa vào nguồn tài trợ của Nga để làm đòn bẩy cho các hoạt động kinh doanh của mình trong lĩnh vực tư nhân…".

Con rể ông Donald Trump không còn mối liên hệ nào với Nga - Ảnh 1.

Con rể của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Jared Kushner. Ảnh: REUTERS

Con rể Tổng thống Donald Trump còn cung cấp một số thông tin mới về cuộc họp tại Tháp Trump tháng 6-2016. Ông Kushner nói mình không đọc những email do anh vợ Trump Jr. gửi, nội dung là về những cuộc trao đổi giữa ông Trump Jr. với một luật sư người Nga. Kushner cho biết ông được anh vợ mời đến cuộc họp và gần đây mới nhìn thấy các email nói trên.

Tại cuộc gặp với Đại sứ Kislyak tại Tháp Trump vào tháng 12 năm ngoái, ông Kushner khẳng định hai người đã đàm thoại về chính sách ở Syria.

Trong khi đó, cuộc họp do ông Trump Jr. sắp xếp chỉ được công khai lần đầu tiên trong tháng này. Con trai cả Tổng thống Donald Trump được cho là tổ chức cuộc họp vì tin rằng ông sẽ nhận được những thông tin có thể gây tổn hại đến uy tín của cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton từ người Nga. Bà Clinton là đối thủ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tháng 11-2016.

Phạm Nghĩa (Theo CNN, The Guardian)