Sau nhiều tháng im lặng trước những lời chỉ trích của ông Trump, trong một thông cáo do luật sư của ông thay mặt gửi đi, ông Hunter cho biết rằng vào ngày 31-10, ông sẽ từ chức giám đốc một công ty quản lý quỹ đầu tư do doanh nghiệp Trung Quốc góp đa số vốn. Đây là tâm điểm chỉ trích của ông Trump.

Đồng thời, ông Hunter khẳng định không nhận được bất kỳ lợi lộc nào từ công ty quản lý quỹ đầu tư ở Thượng Hải này.

Ông Hunter còn cam kết sẽ không làm việc tại bất kỳ doanh nghiệp nước ngoài nào nếu cha ông là Joe Biden đắc cử tổng thống năm 2020. Trong thông cáo này, ông Hunter cũng khẳng định lại rằng ông không bao giờ nói chuyện công việc của mình với cha. Luật sư George Mesires nhấn mạnh rằng ông Hunter kinh doanh độc lập và "sẽ tiếp tục không để cha mình liên quan đến công việc làm ăn của riêng ông" - thông cáo khẳng định.

Con trai ông Joe Biden bỏ công ty Trung Quốc vì ông Donald Trump - Ảnh 1.

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter Biden tham dự một trận bóng rổ giữa ĐH Georgetown và ĐH Duke ở Washington hồi tháng 1-2010. Ảnh: REUTERS

Thông cáo có đoạn: "Ông Hunter hiểu rõ rằng cha mình luôn hành động hoàn toàn theo chính sách chung của nước Mỹ, bất kể chính sách đó có tác động ra sao tới lợi ích kinh doanh của ông Hunter. Ông Hunter không bao giờ có thể ngờ rằng đương kim Tổng thống Mỹ lại liên tục công kích ông và cha mình bằng hàng loạt cáo buộc sai sự thật".

Tổng thống Donald Trump và luật sư riêng Rudy Giuliani nhiều lần cáo buộc cha con nhà Biden lợi dụng quyền lực khi ông Joe Biden còn đương chức Phó Tổng thống để kiếm lợi bất chính ở nước ngoài. Tuy nhiên, cả ông Trump lẫn ông Giuliani đều không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Cáo buộc trên, cộng với nỗ lực của nhà lãnh đạo Mỹ nhằm yêu cầu Ukraine điều tra cha con nhà Biden đã dẫn tới cuộc điều tra luận tội đối với ông Trump. Luật sư của ông Hunter Biden bác bỏ rằng thân chủ của mình làm bất kỳ điều sai trái nào.

Luật sư nói thêm rằng trong khi ông Hunter Biden tham gia kinh doanh tại Công ty năng lượng Burisma ở Ukraine, ông không dính phải bất kỳ cáo buộc làm ăn sai trái nào. Ông Hunter làm thành viên Hội đồng Quản trị của Burisma từ tháng 4-2014 đến tháng 4-2019.

Trang tin Bloomberg dẫn một nguồn tin thân cận cho biết ông Hunter tự quyết định công bố thông cáo trên, không phải theo ý của ông Joe Biden.

Về phần ông Joe biden, ông đã lên tiếng bảo vệ công việc của con trai mình, cáo buộc Tổng thống Trump chỉ tấn công con trai mình vì xem ông là mối đe dọa cho cuộc bầu cử tháng 11-2020. Ông Joe Biden hiện một trong những người dẫn đầu trong cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đối đầu với ông Trump vào năm 2020.

H.Bình (Theo Reuters, Bloomberg)