Công tố viên trưởng Hàn Quốc "trả giá" cho cấp dưới

Tin mới

30/11/2012 10:35

(NLĐO) - Công tố viên trưởng Hàn Quốc Han Sang-dae hôm 30-11 đã từ chức do hàng loạt vụ bê bối tham nhũng và tình dục của cấp dưới.

Ông Han thông báo quyết định từ chức của mình và cúi đầu nhận lỗi tại một cuộc họp báo ở Seoul. “Với tư cách là một công tố viên trưởng, tôi gửi lời xin lỗi đến người dân vì đã để xảy ra những vụ việc khiến họ bị sốc và thất vọng” - ông Han nói. Tổng thống (TT) Lee Myung-bak ngay lập tức chấp nhận đơn từ chức của ông Han.
 
Quyết định trên được đưa ra sau khi ông Han hủy bỏ kế hoạch công bố những biện pháp cải tổ ngành công tố do vấp phải sức ép từ những thuộc cấp “ngang ngạnh”.  Hôm 29-11, một nhóm công tố viên hàng đầu ở Seoul đã yêu cầu ông Han từ chức để nhận trách nhiệm cho một loạt vụ bê bối liên tục xảy ra trong thời gian qua.
 
Ông Han Sang-dae cúi đầu xin lỗi tại cuộc họp báo hôm 30-11. Ảnh: Yonhap
 
Vào đầu tháng này, cảnh sát đã bắt công tố viên cao cấp Kim Kwang-joon do nghi ngờ ông nhận hối lộ gần 900 triệu won từ một tập đoàn và một kẻ lừa đảo tai tiếng.  Không lâu sau đó, một công tố viên họ Jeon 30 tuổi bị cáo buộc quan hệ tình dục với một nữ nghi can 43 tuổi trong lúc thẩm vấn người này về một vụ trộm cắp hôm 10-11.
 
Trong nỗ lực vượt qua cuộc khủng hoảng, ông Han ban đầu cho biết sẽ xem xét mọi lựa chọn có thể, bao gồm việc giải tán Đơn vị điều tra trung ương (CIU) trực thuộc Văn phòng Công tố tối cao. Đây là đơn vị chuyên xử lý những vụ án lớn. Những biện pháp khác bao gồm lập một cơ quan độc lập để điều tra hành vi tham nhũng của người thân tổng thống và các quan chức chính phủ. Tuy nhiên, kế hoạch đã vấp phải sự phản đối ngay trong nội bộ ngành công tố.

Đảng Dân chủ Thống nhất đối lập cho rằng chính TT Lee phải chịu trách nhiệm cho tình hình rối ren của ngành công tố hiện nay. Họ cáo buộc ông Lee dùng bộ phận này như một thứ “vũ khí chính trị” bằng cách bổ nhiệm những người thân cận vào các vị trí quan trọng. 
 
Trong khi đó, Ahn Dae-Hee, một cựu công tố viên hàng đầu và hiện là phụ tá của ứng viên tổng thống đảng cầm quyền Park Geun-Hye, cho rằng chính ông Han và những công tố viên cao cấp khác phải chịu trách nhiệm cho sự lộn xộn mà họ gây ra.
 
Ông Han trở thành công tố viên trưởng Hàn Quốc thứ 11 không thể làm trọn nhiệm kỳ 3 năm của mình. Sau khi ông Han ra đi, ông Choi Jae-kyong, người đứng đầu CIU, cho biết ông cũng sẽ sớm rời bỏ chức vụ này.
P.Võ (Theo Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI