Mức tăng dựng đứng này bắt đầu từ đầu tháng 2, thời điểm Ấn Độ ghi nhận khoảng 11.000 ca mắc/ngày, nhanh hơn nhiều so với làn sóng Covid-19 đầu tiên vào năm ngoái.

Chính phủ Ấn Độ quy kết trách nhiệm cho việc người dân tụ tập đông người và không chịu đeo khẩu trang. Tình hình thêm nghiêm trọng khi hàng loạt bang và thành phố, bao gồm thủ phủ tài chính Mumbai, đang cạn nguồn vắc-xin Covid-19, theo Reuters. Bộ Y tế Ấn Độ cho biết Maharashtra, bang bị ảnh hưởng nặng nhất, chỉ còn 1,4 triệu liều trong kho (tương đương lượng dùng cho 3 ngày).

Theo chuyên gia về y tế Abhishek Sharma, lượng vắc-xin dự trữ cho 1 tháng của Ấn Độ chỉ đủ dùng cho 17 ngày một khi nhu cầu lên đến đỉnh điểm. Trong khi đó, các tổ chức y tế, chuyên gia… kêu gọi chính phủ mở rộng tiêm chủng ra tất cả lứa tuổi, hiện Ấn Độ mới tiêm cho người trên 45 tuổi.

Covid-19: Ấn Độ sắp tay không bắt giặc - Ảnh 1.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thông báo đã tiêm mũi vắc-xin Covid-19 thứ hai ở New Delhi vào ngày 8-4 Ảnh: REUTERS

Các đảng đối lập chỉ trích chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi xuất khẩu hàng chục triệu liều vắc-xin trong khi chỉ đáp ứng được phần nhỏ trong tổng dân số 1,35 tỉ người của nước này.

Từ tháng trước, New Delhi đã phải hạn chế xuất khẩu hoặc quyên tặng cho các nước sau khi đã chuyển đi hơn 60 triệu liều vắc-xin Covid-19. Điều này ngược lại gây ảnh hưởng đến hình ảnh quốc tế của Thủ tướng Modi. Nhà sản xuất vắc-xin lớn nhất thế giới, Viện Huyết thanh Ấn Độ, là nhà cung cấp chính cho COVAX - chương trình đặt mục tiêu phân phối 2 tỉ liều vắc-xin Covid-19 cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Viện Huyết thanh Ấn Độ đang đề nghị chính phủ liên bang tài trợ 30 tỉ rupee (khoảng 400 triệu USD) để tăng cường năng lực bào chế.

Hải Ngọc