icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Covid-19: "Bậc thầy săn virus" của Mỹ được Trung Quốc đích thân mời sang

P.Võ (Theo CNN, CGTN, CNBC)

(NLĐO) - Một chuyên gia Mỹ được biết đến như một trong những "thợ săn virus" hàng đầu thế giới vừa đến Trung Quốc để giúp ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19).

Nhân vật này là chuyên gia dịch tễ học W. Ian Lipkin, giám đốc Trung tâm Nhiễm trùng và Miễn dịch thuộc Trường Y tế Công cộng Mailman tại Trường ĐH Columbia (Mỹ).

Ông Lipkin từng đến Trung Quốc 17 năm trước để hỗ trợ nước chủ nhà đối phó Hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng (SARS). Vào cuối tháng 1-2020, nhà chức trách y tế Trung Quốc mời ông Lipkin trở lại để giúp đánh giá rủi ro do Covid-19 gây ra.

Lần này, chuyến đi của ông kéo dài một tuần với các điểm đến là Quảng Châu và Bắc Kinh, nơi ông cố vấn cho các quan chức y tế địa phương. Tuy nhiên, TP Vũ Hán, nơi khởi phát dịch Covid-19, lại không có trong lịch trình.

"Tôi không đến Vũ Hán. Nếu đến đó, tôi có thể khó quay về Mỹ dễ dàng và điều này sẽ cản trở khả năng làm việc của mình" - ông giải thích.

Covid-19: Bậc thầy săn virus của Mỹ được Trung Quốc đích thân mời sang - Ảnh 1.

Ông Ian Lipkin trả lời phỏng vấn đài CNN sau khi trở về từ Trung Quốc. Ành: CNN

Trở về từ Trung Quốc, ông Lipkin đã tình nguyện tự cách ly tại nhà ở TP New York trong 14 ngày. Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Mỹ sau chuyến đi, chuyên gia này nhấn mạnh vẫn còn nhiều điều phải nghiên cứu về virus gây Covid-19.

Ông cho biết Covid-19 lây nhiễm cao, dường như còn dễ lây lan hơn cả SARS và cúm. Ông cũng nhấn mạnh hiện chưa chắc về tỉ lệ tử vong của Covid-19 do không biết rõ quy mô thật sự của số ca nhiễm.

Theo ước tính, tỉ lệ tử vong của Covid-19 hiện là 2%, so với tỉ lệ 10% của SARS và 35% của MERS (hội chứng hô hấp Trung Đông). Tuy nhiên, theo ông Lipkin, tỉ lệ tử vong của Covid-19 có thể còn thấp hơn nhiều nếu ghi nhận được toàn bộ số ca nhiễm mà không thể hiện triệu chứng hoặc những trường hợp nhẹ.

Covid-19: Bậc thầy săn virus của Mỹ được Trung Quốc đích thân mời sang - Ảnh 2.

Ông Ian Lipkin tại TP Quảng Châu và đợi đáp chuyến bay đến Bắc Kinh hôm 1-2. Ảnh: AP

Số người tử vong vì Covid-19 hiện còn thấp hơn nhiều so với cúm mùa (có đến 650.000 người tử vong vì cúm mùa trên toàn cầu mỗi năm). Tuy nhiên, theo ông Lipkin, đây không phải là yếu tố duy nhất cần quan tâm khi đánh giá một dịch bệnh.

"Chúng ta vẫn chưa biết nhiều về sự lây truyền của nó. Chúng ta chưa có các phương pháp xét nghiệm thực sự chính xác. Chúng ta cũng không biết được dịch bệnh này sẽ đi theo hướng nào" - ông cho biết.

Sau khi hết thời gian tự cách ly vào ngày 18-2 qua, chuyên gia này cho biết ông có kế hoạch trở lại Trung Quốc trong tháng tới bởi "vẫn còn nhiều việc phải làm ở đó". "Đó là virus mới. Chúng ta không biết nhiều về nó. Do đó, chúng ta cần bảo đảm rằng virus không tiến hóa thành thứ gì đó tệ hơn" - ông Lipkin cảnh báo.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo