Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 22-2 cho biết nước này ghi nhận 397 trường hợp nhiễm mới trong ngày 21-2, giảm từ mức 889 ca nhiễm một ngày trước đó. Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc xác nhận thêm 109 ca tử vong, 90 ca trong số này ở TP Vũ Hán.

Tính đến cuối ngày 21-2, tổng số ca nhiễm và tử vong tại Trung Quốc lần lượt là 76.288 và 2.345. Tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn thế giới là 77.767 và 2.360.

Bên ngoài Trung Quốc, theo đài BBC, Lebanon có ca nhiễm đầu tiên. Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Israel và Ai Cập đều thông báo ghi nhận ca nhiễm.

Trong khi đó, ca tử vong đầu tiên do Covid-19 của Ý được ghi nhận là một người đàn ông 78 tuổi tại một bệnh viện ở TP Padua thuộc phía Bắc nước này.

Đợt bùng phát dịch ở miền Bắc Ý ngày càng tồi tệ trong ngày 21-2, với 14 trường hợp được xác nhận tại khu vực giàu có của Bologna, 2 trường hợp ở khu vực lân cận Veneto.

Chỉ vài giờ sau khi có thông tin 6 người đã bị nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) trong các trường hợp lây truyền tại địa phương đầu tiên ở Ý, các quan chức cho biết thêm 8 người có kết quả xét  nghiệm dương tính, trong đó có 5 nhân viên y tế. Hãng tin ANSA cho biết 2 người được chẩn đoán mắc bệnh ở Veneto, chưa rõ các trường hợp có liên hệ với nhau hay không.

Covid-19 bắt đầu lan nhanh ngoài Trung Quốc, Ý có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 1.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân bị cách ly lên xe cứu thương ở Thành Đô ngày 20-2. Ảnh: REUTERS

Như vậy, số người nhiễm SARS-CoV-2 ở Ý đã tăng hơn bốn lần. Hiện tại, 250 người đã được cách ly để tiến hành theo dõi và xét nghiệm, trong đó có 149 trường hợp là các y tá, bác sĩ, thành viên gia đình và những người đã tiếp xúc với bệnh nhân 38 tuổi nhập viện Codogno trước đó.

Theo thông báo hôm 21-2 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các quan chức Mỹ đã xác nhận 34 trường hợp nhiễm virus corona chủng mới ở nước này, bao gồm 21 trường hợp trở về từ nước ngoài và 13 trường hợp ở Mỹ. 21 người về từ nước ngoài bao gồm 18 hành khách cũ của tàu du lịch Diamond Princess đã cập cảng Nhật Bản, cộng với ba người đã được sơ tán khỏi Trung Quốc trước đó.

13 trường hợp ở Mỹ bao gồm 7 trường hợp ở California, 1 ở Massachusetts, 1 ở bang Washington, 1 ở Arizona, 2 ở Illinois và 1 ở Wisconsin. Trong số những trường hợp này, có 2 trường hợp lây truyền từ người sang người, 1 ở Illinois và 1 ở California.

Covid-19 bắt đầu lan nhanh ngoài Trung Quốc, Ý có ca tử vong đầu tiên - Ảnh 2.

Bác sĩ tại Bệnh viện Kim Ngân Đàm ở Vũ Hán. Ảnh: AP

Trong ngày 22-2, nhóm chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự kiến tới Vũ Hán để thăm các bệnh viện dã chiến và thu thập mẫu động vật hoang dã, truy nguyên nguồn gốc virus.

Khi hệ thống y tế của thành phố được giảm tải chút ít, các chuyên gia cho rằng đây là thời điểm thích hợp để đoàn công tác tới Vũ Hán. Nhóm chuyên gia cũng sẽ tiến hành nghiên cứu để xác minh xem liệu vẫn còn tình trạng lây nhiễm từ vật sang người nữa hay không.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 21-2 bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự lây lan dịch Covid-19 tại các quốc gia bên ngoài Trung Quốc và giữa những người không có liên quan đến Trung Quốc hay Vũ Hán.

Ông Ghebreyesus cho biết vẫn còn cơ hội để khống chế virus “nhưng cánh cửa cơ hội kiểm soát dịch Covid-19 đang thu hẹp dần”. WHO đang kêu gọi các nước tiếp tục những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh trong khi chuẩn bị đối phó với sự lây lan trong cộng đồng.

Cũng theo ông Ghebreyesus, các biện pháp ngăn chặn của Trung Quốc tại Vũ Hán và các nơi khác đang “tấn công” virus và có thể giúp khống chế dịch bệnh. Hơn nữa, theo ông Tedros, tình hình bùng phát dịch bệnh vẫn có thể đi theo bất kỳ hướng nào và các quốc gia cần chuẩn bị cho mọi tình huống.

H.Bình (Theo Reuters, CNN)