Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 21-2 đã chỉ ra trường hợp nói trên như bằng chứng cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây lan mà không gây ra triệu chứng nào.

Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy cách thức lây lan của virus corona chủng mới gây dịch Covid-19 và nguyên nhân chúng khó bị ngăn chặn.

Bác sĩ William Schaffner, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Trường ĐH Vanderbilt (Mỹ), người không tham gia nghiên cứu nói trên, cho biết: "Các nhà khoa học đã hỏi liệu chúng ta có thể nhiễm SARS-CoV-2 và không có biểu hiện bệnh hay không? Câu trả lời rõ ràng là có".

Covid-19: Cô gái không triệu chứng làm 5 người thân bị viêm phổi cấp - Ảnh 1.

Các bệnh nhân tại bệnh viện dã chiến ở TP Vũ Hán – Trung Quốc. Ảnh: EPA-EFE

Theo báo cáo của bác sĩ Meiyun Wang thuộc Bệnh viện Nhân dân của Trường ĐH Trịnh Châu và các đồng nghiệp, cô gái nói trên đã từ Vũ Hán đến An Dương vào ngày 10-1 và thăm một số người thân.

Khi những người này nhiễm bệnh, các bác sĩ đã cách ly người phụ nữ và làm xét nghiệm. Ban đầu, người này cho kết quả âm tính nhưng cuộc kiểm tra sau đó lại cho thấy dương tính với SARS-CoV-2.

Cả 5 người thân của cô đều bị viêm phổi cấp do SARS-CoV-2 gây ra nhưng đến ngày 11-2, cô gái trẻ vẫn không có bất kỳ triệu chứng nào, ảnh chụp CT lồng ngực của cô vẫn bình thường và cô không bị sốt, không có vấn đề về dạ dày hoặc các triệu chứng hô hấp, như ho hoặc đau họng.

Các nhà khoa học cũng cho rằng nếu hình thức này nhân rộng thì việc ngăn chặn dịch Covid-19 có thể gặp thách thức.

Bác sĩ Schaffner cho rằng những nghi vấn chính lúc này là mức độ thường xuyên xảy ra hình thức lây nhiễm tương tự và trong giai đoạn nhiễm bệnh không có triệu chứng thì khi nào người nhiễm sẽ cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc hôm 22-2 cho biết nước này ghi nhận 397 trường hợp nhiễm mới trong ngày 21-2, giảm từ mức 889 ca nhiễm một ngày trước đó.

Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc xác nhận thêm 109 ca tử vong, 90 ca trong số này ở TP Vũ Hán.

Tính đến cuối ngày 21-2, tổng số ca nhiễm và tử vong tại Trung Quốc lần lượt là 76.288 và 2.345. Tổng ca nhiễm và tử vong trên toàn thế giới là 77.767 và 2.360.

Xuân Mai (Theo Reuters)