Trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình "The Takeout" cùa đài CBS News trong tuần này, nghị sĩ Michael McCaul nhấn mạnh: "Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm. Tôi nghĩ họ phải chịu hậu quả và tôi nghĩ chúng ta không được quên những gì họ đã làm với thế giới".

Hồi tháng 5, ông Michael McCaul đảm nhiệm vai trò người đứng đầu Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc mới thành lập vào thời điểm đó của Mỹ. Đây là một ủy ban Hạ viện Mỹ gồm 15 nhà lập pháp Cộng hòa, được thành lập một phần để điều tra vai trò của Trung Quốc trong việc lan truyền virus SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc phải “trả giá” vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ông Michael McCaul, lãnh đạo Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc của Mỹ, trả lời phỏng vấn trên đài CBS News trong tuần này. Ảnh: CBS News

Ông McCaul cho biết lực lượng đặc nhiệm của ông đang xem xét làm thế nào Washington có thể trừng phạt Bắc Kinh vì che giấu thông tin dịch bệnh giai đoạn đầu, nếu họ minh bạch từ lúc đầu, dịch Covid-19 đã có thể bị chặn đứng. "Có rất nhiều ý tưởng về cách buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm" - ông McCaul nói, phương diện kinh tế là một trong số đó.

Nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng các nước có thể thay đổi chuỗi cung ứng của họ để giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc đối với các thiết bị bảo vệ cá nhân, thuốc men và các vật tư khác.

Bên cạnh đó, trong cuộc phỏng vấn trên CBS News, ông McCaul cũng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông và luật an ninh Hồng Kông.

Tính đến sáng 18-7, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 14,1 triệu trường hợp, trong đó hơn 598.000 người đã tử vong. Lần đầu tiên kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Trung Quốc hồi tháng 1, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng thêm 1 triệu trường hợp chỉ trong vòng 4 ngày, tính từ ngày 13-7.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số ca nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới trong 24 giờ qua tăng thêm 237.734 trường hợp. Đây cũng là kỷ lục mới được ghi nhận về số ca nhiễm Covid-19 trong một ngày.

Mỹ, Ấn Độ và Brazil tiếp tục là những nước có số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh nhất thế giới, trong khi Nam Phi trở thành điểm nóng dịch bệnh mới ở châu Phi.

Thượng nghị sĩ Mỹ: Trung Quốc phải “trả giá” vì Covid-19 - Ảnh 2.

Ấn Độ trở thành nước thứ 3 trên thế giới có số ca nhiễm vượt qua con số 1 triệu. Ảnh: Reuters

Dữ liệu do Đại học Johns Hopkins công bố cho thấy Mỹ tiếp tục là quốc gia dẫn đầu về số ca nhiễm mới, với 77.255 trường hợp nhiễm Covid-19 được xác nhận cao nhất từ trước đến nay. Số ca nhiễm dịch bệnh tại Mỹ tới hiện tại đã vượt qua 3,7 triệu trường hợp, cùng hơn 141.000 trường hợp tử vong. Các bang miền Tây và Nam của nước Mỹ chịu ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng bởi dịch bệnh.

Ấn Độ ghi nhận gần 35.000 ca nhiễm dịch trong ngày 17-7, nhiều thứ hai trên thế giới chỉ sau Mỹ, biến Ấn Độ trở thành nước thứ 3 trên thế giới có số ca nhiễm vượt qua con số 1 triệu. Các bang Maharashtra, Delhi và Tamil Nadu chiếm hơn 50% số ca nhiễm Covid-19 trên toàn Ấn Độ.

Trong khi đó, ở Nam Mỹ, Brazil tiếp tục là ổ dịch có diễn biến nghiêm trọng nhất với hơn 34.000 ca nhiễm mới và có 1.163 ca tử vong. Nam Phi đang nổi lên trở thành điểm nóng dịch bệnh mới, với hơn 13.300 ca nhiễm trong ngày 17-7. Hiện nước này ghi nhận hơn 337.000 ca dương tính với Covid-19 và 4.800 người tử vong, đứng đầu lục địa đen châu Phi về số ca nhiễm.

H.Bình (Theo CBS News, Reuters)