Con số trên, được ông Rouhani lấy nguồn từ một báo cáo mới của Bộ Y tế Iran, cao hơn nhiều lần so với con số 269.440 ca mà Iran công bố chính thức. Ngoài ra, tổng thống Iran cho biết còn khoảng 35 triệu người có nguy cơ mắc bệnh. 

"Thống kê của chúng tôi cho thấy hiện có 25 triệu người Iran nhiễm virus và khoảng 14.000 người đã tử vong. Khoảng 30-35 triệu người có nguy cơ nhiễm bệnh. Tổng cộng, hơn 200.000 người đã được đưa vào bệnh viện" - trích lời ông Rouhani trong một bài phát biểu trên truyền hình. Tuy nhiên, tổng thống Iran không đề cập đến sự khác biệt giữa con số ông đưa ra và con số chính thức.

Iran, với dân số hơn 80 triệu người, là đất nước Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19. Theo thông tin ngày 17-7 từ bộ y tế nước này, 13.791 người đã tử vong vì virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Iran công bố số liệu gây sốc về số người nhiễm Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani (trái) đeo khẩu trang trong một cuộc họp ở thủ đô Tehran ngày 4-7. Ảnh: Reuters

Trong một diễn biến khác, người dân Mỹ tiếp tục tranh cãi về việc đeo khẩu trang và mở cửa lại trường học trong lúc đại dịch còn tiếp diễn. Các bang và quan chức địa phương đang đưa ra những quy định trái ngược trong bối cảnh số ca nhiễm mới mỗi ngày tiếp tục vượt quá con số 70.000 trong ngày thứ 2 liên tiếp.

Vào ngày 17-7, Mỹ ghi nhận ít nhất 70.674 ca nhiễm mới sau khi đạt kỷ lục 77.499 ca vào ngày trước đó. Theo thống kê của hãng tin Reuters, đây là con số cao nhất thế giới từ khi đại dịch bắt đầu.

Trong khi đó, số người tử vong vào ngày 17-7 là ít nhất 912 người. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp số người tử vong vượt quá con số 900.

Tại bang Georgia, Thống đốc Brian Kemp vừa nộp đơn kiện thị trưởng TP Atlanta để ngăn bà ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang. Trong khi đó, Thị trưởng TP Chicago Lori Lightfoot thông báo kế hoạch cho phép tiến hành cả 2 hình thức học trực tiếp và từ xa tại học khu lớn thứ 3 của Mỹ bất chấp sự phản đối của hiệp hội các giáo viên, những người chỉ ủng hộ hình thức học từ xa.

Người dân Mỹ đang trở nên chia rẽ vì các quy định liên quan đến khẩu trang khi những người theo phe bảo thủ cho rằng việc bắt buộc đeo khẩu trang vi phạm quyền Hiến pháp của họ. "Tất cả mọi người đang nói rằng đeo khẩu trang là sự xâm phạm quyền tự do. Điều này không hề đúng chút nào vì nó giống như việc đeo dây an toàn để bảo vệ mạng sống của bạn vậy" - bà Sharon Taylor, một y tá tại TP Atlanta, chia sẻ.

Bảo Hạnh (Theo The Jerusalem Post, Reuters)