Theo AP, ông Khamenei dẫn một thuyết âm mưu rằng virus SARS-CoV-2 có thể do Mỹ tạo ra. "Có thể thuốc của các người là một cách lây lan virus nhiều hơn. Virus được tạo ra dành riêng cho Iran bằng cách sử dụng dữ liệu di truyền của người dân Iran. Họ (ám chỉ Mỹ) có được dữ liệu thông qua các phương tiện khác nhau. Hãy gửi bác sĩ và nhà trị liệu tới đây để xem tác dụng của chất độc mà họ tạo ra cho con người" – lãnh tụ tối cao Iran phát biểu tại Tehran nhân dịp đánh dấu ngày lễ năm mới Nowruz của Ba Tư mà không đưa ra bằng chứng cụ thể.

Bình luận được ông Khamenei đưa ra sau khi phát ngôn viên chính phủ Trung Quốc Triệu Lập Kiên viết trên mạng xã hội Twitter đầu tháng này: "Có thể quân đội Mỹ đã mang dịch bệnh đến TP Vũ Hán. Hãy minh bạch! Công khai dữ liệu của các người! Mỹ nợ chúng tôi một lời giải thích!". Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó triệu tập đại sứ Trung Quốc để phản đối.

Covid-19: Người chết như ngả rạ, Iran không để Mỹ giúp đỡ - Ảnh 1.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei. Ảnh: AP

TP Vũ Hán là nơi phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái. Trong những ngày gần đây, Tổng thống Donald Trump liên tục gọi virus SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc hoặc virus Vũ Hán", trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sử dụng thuật ngữ Covid-19 để mô tả căn bệnh do virus SARS-CoV-2 gây ra. Ngay cả một thượng nghị sĩ Mỹ ở bang Arkansas cũng nghi ngờ virus là một loại vũ khí sinh học nhân tạo của Trung Quốc.

Tính đến hôm 22-3, Iran ghi nhận 21.638 ca nhiễm và 1.685 ca tử vong do Covid-19. Các quan chức Tehran trước đó chỉ trích đề nghị viện trợ của Mỹ trong cuộc khủng hoảng Covid-19, gọi điều đó là "không tôn trọng".

Họ cũng cáo buộc chính quyền ông Trump muốn lợi dụng chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Iran kể từ khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân vào tháng 5-2018. Tuy nhiên, trong quá khứ, Mỹ từng viện trợ cho Iran, chẳng hạn trong trận động đất Bam tàn khốc năm 2003.

Hôm 22-3, Iran ra lệnh cho các trung tâm mua sắm lớn trên cả nước đóng cửa 2 tuần để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Các hiệu thuốc, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và tiệm bánh vẫn mở cửa.

Tại Ả Rập Saudi, lực lượng vũ trang đang tham gia cuộc chiến chống lại virus, đồng thời thiết lập các bệnh viện di động ở nhiều thành phố khác nhau.

Tại Kuwait, chính quyền nước này đề ra lệnh giới nghiêm từ 5 giờ chiều đến 4 giờ sáng. Những người vi phạm có thể đối mặt với án tù 3 năm và khoản tiền phạt 32.000 USD nếu bị bắt và bị kết tội.

Phạm Nghĩa (Theo AP)