“Tại sao phải suốt ngày tranh chấp, yên ổn hòa bình với nhau không được sao”; “Đại diện chính quyền 2 nước có thể ngồi lại và cùng thảo luận. Chúng ta nên tuân thủ luật pháp quốc tế”; “Phải chăng chính quyền ta đang nghĩ rằng chỉ có lợi ích vĩnh viễn không có bạn bè vĩnh viễn. Dùng sức mạnh của mình thay cho tôn trọng các nước khác là một điều không nên”… Đó là một số ý kiến “trái chiều” so với động thái của giới chức nước này.

Một số cư dân mạng Trung Quốc còn “vạch áo cho người xem lưng”, chẳng hạn như Fanfanhe. Người này viết: “Mọi người đều thấy rõ rằng lần này Trung Quốc chủ động gây chuyện, người Việt Nam tố cáo ra quốc tế. Ấy vậy, Trung Quốc lại giả bộ bị bắt nạt, nói bị tàu Việt Nam tông húc”.

http://law.southcn.com/c/images/attachement/jpg/site4/20140513/19/1440408673607942307.jpg
Một số cư dân mạng cho rằng Bắc Kinh mới là người gây rối. Ảnh: NHJD.NET

Bình luận đó cũng tương tự như ý kiến của Xianrenruyuan. Cư dân mạng này viết: “Tàu Việt Nam bị húc, phía ta toàn là tàu chiến hoán cải thành hải giám. Vậy mà toàn thấy đưa tin “bị khiêu khích, bị bắt nạt””. Một số bình luận cay đắng thừa nhận là Trung Quốc đang bắt nạt người Việt Nam. Nói về cái gọi là "đường lưỡi bò", M Henri Day nói rằng do tính chất cực kỳ phức tạp và chồng chéo của những tuyên bố, các bên liên quan cần phải ngồi xuống và thương lượng.

Theo trang tin 47 News, Trung Quốc bắt đầu chế độ kiểm soát bình luận độc giả và xóa nhiều bài viết cũng như các bình luận bị cho là nhạy cảm vào ngày 8-5 để kiểm soát dư luận trong nước.

H.Bình (Theo Sohu, Sina, 47 News)