"Cửa khẩu lớn nhất Trung – Triều bị đóng"

Tin mới

10/04/2013 11:49

(NLĐO) – Theo trang tin NK News của Triều Tiên, cửa khẩu chính giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị đóng cửa, không cho du khách vào Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng nhiều khả năng sắp thử tên lửa.

Một quan chức tại văn phòng biên giới Đan Đông (Trung Quốc) cho biết: “Các hãng lữ hành không được phép đưa các nhóm du khách tới Triều Tiên kể từ khi Bình Nhưỡng yêu cầu người nước ngoài rời đi”. Vị quan chức này cho biết hiện chỉ có doanh nhân là được phép ra vào Triều Tiên một cách tự do.

Chia sẻ trên Twitter, phóng viên Malcolm Moore của báo Anh Telegraph viết: “Văn phòng du lịch Đan Đông nói họ không biết gì về việc cửa khẩu biên giới bị đóng. Trong khi đó, cơ quan du lịch Trung Hàng ở Đan Đông nhận được tin biên giới đóng cửa kể từ 20 giờ tối 9-4”.

Đến sáng 10-4, các công ty du lịch Đan Đông xác nhận không thể đưa khách du lịch tới Triều Tiên. Chính quyền thành phố cũng cảnh báo du khách không tới khu vực trên trong thời điểm này.
  
Cầu hữu nghị bắc ngang sông Yalu nối liền thành phố Đan Đông – Trung Quốc và Triều Tiên. Ảnh: IB TIMES

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa xác định được phía nào đóng cửa khẩu, Trung Quốc hay Triều Tiên? Nếu các quan chức Trung Quốc thực sự đóng cửa biên giới này, đây dường như là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh ngày càng không hài lòng với láng giềng. Và việc ngăn cản du lịch dường như để trừng phạt Triều Tiên.

Đan Đông là một trong những cửa khẩu biên giới quan trọng nhất nối liền Trung Quốc - Triều Tiên. Đây cũng là cửa khẩu vận chuyển phần lớn hàng viện trợ Trung Quốc vào Triều Tiên. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng chủ yếu sử dụng cửa khẩu này để vào bán đảo Triều Tiên làm ăn.

Trong một diễn biến khác, một quan chức Hàn Quốc ngày 10-4 tiết lộ Triều Tiên là chủ mưu của một loạt vụ tấn công tin tặc làm tê liệt mạng lưới của các ngân hàng và đài truyền hình Hàn Quốc hồi tháng 3. Phát ngôn này trùng với nghi vấn ban đầu. Hàn Quốc cho rằng miền Bắc đứng sau hai vụ tấn công mạng lớn vào năm 2009 và 2011, nhằm vào các cơ quan chính phủ và các cơ sở tài chính của Hàn Quốc, khiến các hệ thống này bị sập.

H.Bình (Theo NK News, Yonhap)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI