Triều Tiên có thể phóng nhiều tên lửa

Tin mới

10/04/2013 10:05

(NLĐO) – Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc sáng 10-4 cho biết Washington và Seoul đã tăng cường giám sát Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng đưa các tên lửa tầm xa vào trạng thái sẵn sàng phóng.

Triều Tiên được cho là đã chuyển một số lượng tên lửa Musudan tới bờ biển phía Đông nước này. Các chuyên gia cho biết tên lửa Musudan có thể đạt tới tầm bắn 3.000 - 4.000 km, vươn tới bất kỳ điểm nào tại Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam trên Thái Bình Dương.
 
Quân đội Hàn Quốc đã tăng mức độ cảnh giác lên một bậc so với bình thường, đồng thời tăng cường hoạt động giám sát Triều Tiên, tăng cường nhân viên tình báo, một quan chức quốc phòng cao cấp Hàn Quốc nói.
 

Quân đội Hàn Quốc triển khai lực lượng khẩn cấp chịu trách nhiệm
theo dõi và phân tích hoạt động chuẩn bị mới nhất của Bình Nhưỡng. Ảnh: REUTERS


Bạn cài Flash Player để xem được Clip này.

Giới chức Seoul còn nhận định có khả năng Triều Tiên sẽ phóng nhiều tên lửa từ các địa điểm khác nhau, phòng trường hợp phóng tên lửa Musudan không thành công. Theo những hình ảnh vệ tinh, từ 4 - 5 bệ phóng di động gần đây được phát hiện thêm ở tỉnh Nam Hamkyung của Triều Tiên, được cho là dùng để phóng tên lửa tầm ngắn Scud (tầm bắn 300 - 500 km) và tên lửa tầm trung Nodong (tầm bắn 1.300 - 1.500 km).
 
“Có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Triều Tiên có thể đồng loạt phóng cả tên lửa Musudan, Scud và Nodong” - một nguồn tin chính phủ tiết lộ.
 
Để theo dõi quỹ đạo tên lửa, hai tàu khu trục Aegis với radar SPY-1, có thể theo dõi hàng trăm mục tiêu cách xa 1.000 km, đã được Hàn Quốc triển khai đến bờ biển phía Đông và Tây bán đảo Triều Tiên. Quân đội Hàn Quốc cũng đang vận hành hệ thống radar phòng thủ tên lửa trên mặt đất Green Pine, và máy bay cảnh báo sớm Peace Eye trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.
 
Các quan chức Seoul cho rằng nhiều khả năng Triều Tiên sẽ bắn tên lửa trước sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành (ngày 15-4). Năm ngoái, Bình Nhưỡng cũng phóng tên lửa nhân 100 năm sinh nhật ông Kim nhưng không thành công.
 
Binh lính Hàn Quốc chuẩn bị pháo đại bác 155 mm trong một cuộc tập trận ở Paju hôm 5-4. Ảnh: AP

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết dựa trên các thông tin tình báo mới nhất, Triều Tiên đã gần hoàn thành việc chuẩn bị và có thể phóng lửa tên lửa bất cứ lúc nào. Triều Tiên dường như định bắn tên lửa mà không cảnh báo trước với các tổ chức hàng không và hàng hải.
 
Theo nguồn tin, hầu hết các thông tin trên xuất phát từ hình ảnh vệ tinh. Do đó, không thể đưa ra một kết luận cuối cùng vì Mỹ không có phương tiện để thu thập thông tin trên mặt đất.
 
Trong khi đó, phát biểu tại Ủy ban Quân lực thuộc Thượng viện Mỹ ngày 9-4, Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ Samuel Locklear tuyên bố không khuyến khích việc bắn hạ bất cứ tên lửa nào được bắn ra từ Triều Tiên. Tuy nhiên, Đô đốc Locklear khẳng định “chắc chắc sẽ đề xuất” đánh chặn tên lửa của Bình Nhưỡng “nếu như chúng bay vào phạm vi phòng thủ của các nước đồng minh hoặc của nước Mỹ”.
H.Bình (Theo Yonhap, CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI