Reuters cho biết cuộc tập trận “Chiến lược Bastion” của Cuba bao gồm nội dung luân chuyển lực lượng và các bài tập liên quan đến thuốc nổ từ ngày 16 đến 20-11. Cuộc tập trận này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980, vài năm một lần.

Báo Granma cho biết: Mục đích tập trận là để nâng cao khả năng phòng thủ và công tác chuẩn bị của binh sĩ cũng như người dân trước những hành động của kẻ thù.

Sau kết quả bầu cử Mỹ, chính phủ Cuba vẫn chưa đưa ra phản ứng chính thức nào. Trước đây, ông Trump từng đe dọa đảo ngược chính sách mở rộng quan hệ với Cuba của Tổng thống Barack Obama, kết thúc nhiều thập kỷ thù địch kể từ cuộc cách mạng 1959 trên đảo quốc này.

Báo chí Cuba đăng tải cuộc tập trận “Chiến lược Bastion” hôm 9-11. Ảnh: REUTERS

Báo chí Cuba đăng tải cuộc tập trận “Chiến lược Bastion” hôm 9-11. Ảnh: REUTERS

Trong hai năm qua, ông Obama đã tìm cách khôi phục quan hệ ngoại giao với Cuba và nới lỏng hạn chế thương mại cũng như du lịch. Tại thủ đô Havana, nhiều người dân Cuba nói rằng hy vọng làm dịu căng thẳng với Mỹ, đưa đất nước thoát khỏi cô lập đã bị dập tắt bởi chiến thắng của ông Trump.

“Với ông Trump, tôi nghĩ chúng ta sẽ quay trở lại thời của (cựu Tổng thống Mỹ) George Bush” – kỹ sư Tomas Gonzalez, 39 tuổi, nhận xét. Nữ phục vụ bàn Adriana Perez, 30 tuổi, cho rằng lệnh cấm vận của Mỹ vẫn tiếp tục khiến cuộc sống người dân Cuba hết sức tồi tệ.

Quan hệ Cuba-Mỹ xấu đi dưới thời chính quyền ông Bush – trong đó Washington thắt chặt lệnh cấm vận đối với Havana.

Lệnh cấm vận Cuba chỉ có Quốc hội Mỹ mới có quyền dỡ bỏ. Tuy nhiên, sự kiện Đảng Cộng hòa của ông Trump nắm giữ đa số ghế tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ đã đe dọa trực tiếp đến việc dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.

Trong một cuộc phỏng vấn giữa tháng 10 với đài CBS tại TP Miami, ông Trump đã cho biết ông sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết “để đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ” với chính phủ Cuba.

Người phát ngôn Liên minh Đoàn kết Dân chủ Venezuela đối lập Jesus Torrealba. Ảnh: REUTERS
Người phát ngôn Liên minh Đoàn kết Dân chủ Venezuela đối lập Jesus Torrealba. Ảnh: REUTERS

Trong một diễn biến khác, sau khi ông Trump giành chiến thắng, người phát ngôn Liên minh Đoàn kết Dân chủ Venezuela đối lập Jesus Torrealba đã chúc Mỹ… gặp may mắn. Ông Torrealba cũng cảnh báo Mỹ có thể đối mặt các vấn đề khủng hoảng mà Venezuela đang phải giải quyết.

“Thảm họa của chúng tôi là có một nhà lãnh đạo duy nhất, các chính sách bá chủ và dự án độc tài. Bây giờ, có một số nước khác (gồm Mỹ) đang tự lao đầu vào vách đá đó” – ông Torrealba nói.

Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro hôm 9-11 chúc mừng chiến thắng của ông Trump, đồng thời nhấn mạnh hai nước Mỹ - Venezuela cần duy trì các mối quan hệ song phương trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Ông Trump trong một bài phát biểu tại TP Miami hồi tháng 9 đã cam kết hỗ trợ người dân “bị áp bức” ở Venezuela. Trong chiến dịch tranh cử, ông cảnh báo bà Clinton sẽ biến Mỹ trở thành “Venezuela thứ hai” nếu bà làm tổng thống.

P.Nghĩa (Theo Reuters)