Cuộc đời “Bà đầm thép” Margaret Thatcher qua ảnh

Tin mới

08/04/2013 20:14

(NLĐO) - “Bà đầm thép” Margaret Thatcher vừa qua đời. Cách đây ít lâu, Hollywood đã dụng công tái hiện cuộc đời nữ Thủ tướng duy nhất trong lịch sử Anh Quốc tạo nên một tác phẩm điện ảnh gây nhiều tiếng vang.

Bộ phim gây nên sự tranh cãi sôi nổi không chỉ ở xứ sở sương mù, cũng như cuộc đời bà vốn có những quan điểm và đánh giá rất đối lập.
 
Mời độc giả cùng theo dõi cuộc đời và sự nghiệp của người phụ nữ từng được vinh danh trong cuốn 10 người phụ nữ làm chấn động thế giới qua phóng sự ảnh dưới đây:


Margaret Roberts chào đời ngày 13-10-1925, trong một căn gác nhỏ ở thành phố Grantham, phía bắc London. Trong ảnh là cô bé Margaret 4 tuổi (trái) bên cạnh người chị gái Muriel vào năm 1929. Năm thập kỷ sau, Margaret trở thành nữ thủ tướng Anh đầu tiên, đồng thời cũng là người phụ nữ châu Âu đầu tiên giữ cương vị này.


Margaret cùng cha bà là ông Alfred Roberts. Ông Roberts là người có ảnh hưởng cực kỳ lớn đối với nữ thủ tướng Anh tương lai, đồng thời là người thầy đầu tiên trong đời đã dạy bà những phẩm chất của một nhà lãnh đạo. Bà luôn khắc cốt ghi tâm lời dạy của cha từ thuở nhỏ: Đừng bao giờ bám đuôi đám đông, tốt hơn là kéo đám đông về phía mình.


Tiệm tạp hóa của nhà Roberts - nơi bà Margaret dành không ít thời gian để đỡ đần công việc buôn bán của cha mẹ, đồng thời cũng học được không ít về công việc kinh doanh cũng như thu xếp dọn dẹp. 


Mùa hè năm 1935, cô bé Margaret lúc này đã tròn 10 tuổi. Bắt đầu từ tuổi lên 10 này, cô đã đến cửa hàng tạp hóa của cha mẹ đỡ đần việc buôn bán.


Margaret năm 13 tuổi trong một bức hình chân dung của nhiếp ảnh gia địa phương Walter Lee. Thời điểm này, cô đã học cách tự sắp xếp, lo toan lấy cuộc sống, thậm chí một mình tiếp khách khi cha mẹ vắng nhà.


1-2-1945: Margaret (19 tuổi) trong bức ảnh chụp cùng gia đình vào thời điểm tháng cuối cùng của Thế chiến 2. Lúc bấy giờ cô đang là sinh viên năm thứ 2 của Học viện Sommevil của Đại học Oxford, một trong những trường đại học danh tiếng bậc nhất thế giới. Cố Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi cũng từng học ở đây.
 
Ngay khi vào đại học, Margaret tham gia vào Câu lạc bộ Đảng Bảo thủ của trường. Năm 23 tuổi, Thatcher trở thành người tranh cử Nghị viên khu Duutfawx và là người tranh cử Nghị viên trẻ tuổi nhất nước Anh.

13-12-1951: Margaret kết hôn với ông Dennis Thatcher. Trang phục cô dâu của bà được các chuyên gia thời trang đánh giá rất cao.


Tháng 11-1953: Bà mẹ trẻ nhiều tham vọng Margaret đón cặp sinh đôi Carol và Mark ra đời. Cả hai người con này sau đó đều theo đuổi những con đường khác mẹ. Mark gần đây mới kết hôn lần thứ 2.
 
Đến năm 1959, bà Thatcher giành được một vị trí Ủy viên hội trong Đảng Bảo thủ khu Fenchrichen.

Năm 1961: Bà Thatcher đang nghiên cứu một dự luật quốc hội bên chiếc đồng hồ Big Ben.


7-12-1962: Bà Thatcher đã trở thành nhân sĩ nổi tiếng của cả nước. Trong ảnh, bà đang cười đùa vui vẻ khi tham gia trò trượt ván ở Công viên Battersea cùng người hướng dẫn Joe Hoki.


10-10-1963: Lúc này bà Thatcher đang giữ cương vị người đứng đầu cơ quan Phúc lợi trong chính quyền Đảng Bảo thủ của Harold McMillan. Chỉ vài ngày sau ông Harold McMillan từ nhiệm.

Năm 1970, trong cương vị Bộ trưởng Giáo dục, bà Thatcher kiên quyết bảo vệ đề xuất hủy bỏ chính sách sữa miễn phí ở trường học.


22-2-1975: Bà Thatcher cùng chồng trong tấm hình của Edward Healt tại ga tàu Euston sau khi trở về từ Glassgow. 11 ngày trước đó, bà đã trở thành lãnh đạo đảng Bảo thủ, thế chân ông Edward Health.
 
Sau nhậm chức, bà chú ý nhiều hơn đến hình thức và nỗ lực hoàn thiện bản thân. Theo kiến nghị của trợ thủ, bà mời giáo sư ở Viện kịch quốc gia đến nhà luyện âm, sửa đổi thanh điệu diễn thuyết.

1-2-1976: Bà Thatcher trông rất thoải mái và tự tin trong một trang phục dạ hội trang nhã và quyến rũ. Trong vòng 10 tháng sau khi cầm quyền, bà 12 lần đi thị sát khắp nơi trong cả nước và thăm viếng 6 nước châu Âu, Bắc Mỹ.


4-5-1979: Bà Thatcher chào hỏi những người ủng hộ ở Downing Streets sau khi đắc cử Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 50 tính từ Robert Oelba trở đi. Bà cũng là vị nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước Anh và châu Âu, và giữ cương vị này suốt 11 năm.


1981: Bà Thatcher tận hưởng những giây phút hiếm hoi cùng chồng - người bà luôn coi là chỗ dựa vững chắc.


20-7-1982: Bà Thatcher “ăn điểm” với quyết định cứng rắn và liều lĩnh trong cuộc chiến đảo Falklands. Chính quyết định đó đã giúp bà tái đắc cử năm 1983.


22-12-1984: Bà Thatcher cùng Tổng thống Mỹ đương thời Reagan trong một chuyến thăm tới trại David.

 
Ngày 31-3-1987, bà Margaret Thatcher cùng ông Mikhail Gorbachev ngắm nhìn cung điện Kremlin trong khi các bộ trưởng của họ ký kết các cam kết về Khoa học và Văn hóa (Ảnh Reuters)
 
Ngày 16-2-1988, cựu thủ tướng Margaret Thatcher ngồi bên cạnh Bộ trưởng tài chính của bà - ông Nigel Lawson, người theo đuổi chính sách sử dụng đồng tiền chung Châu Âu - trái với quan điểm của bà Thatcher (Ảnh PA)
 
 
Lãnh đạo đảng đối lập Pakistan - Benazir Bhutto (phải) và bà Margaret Thatcher trong khu vườn hoa hồng tại Chequers ngày 8-7-1989 (Ảnh PA)
 
 
Với khuôn mặt đẫm nước mắt, bà Margaret Thatcher rời số 10 phố Downing ngày 28-11-1990 sau khi mất đi sự ủng hộ của các bên do những quan điểm khác biệt trong các điều khoản của Cộng đồng kinh tế Châu Âu và sự sụp đổ của thuế thân.
 
 
Bà  Margaret Thatcher và cựu thủ tướng Anh Tony Blair tại lễ tưởng niệm Đức vua Hussein của Jordan ngày 5-7-1999.
Đỗ Quyên - Linh San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI