Margaret Thatcher - Một đời tranh cãi

Tin mới

09/04/2013 22:42

Không ai gây tranh cãi nhiều như Margaret Thatcher, cũng chẳng ai vừa được ngưỡng mộ vừa bị nhiếc mắng nhiều như bà

Phủ Thủ tướng Anh ngày 8-4 thông báo sẽ tổ chức tang lễ trang trọng với đầy đủ nghi lễ quân đội cho cựu thủ tướng Margaret Thatcher.

“Đừng phí tiền vào đám tang của tôi”

Tang lễ dự kiến diễn ra tại nhà thờ St Paul vào ngày 17-4. Ngay sau đó là lễ hỏa táng được gia đình tổ chức riêng tư. Điện Buckingham đã chính thức xác nhận Nữ hoàng Elizabeth II và Quận công Philip sẽ tham dự lễ tang bà Thatcher.

Như vậy, Anh không tổ chức quốc tang cho “bà đầm thép” theo đề nghị của nhiều nghị sĩ thuộc Đảng Bảo thủ. Các quốc tang gần đây nhất ở Anh đều dành cho nhân vật hoàng gia, đó là Nữ hoàng Elizabeth I (thân mẫu Nữ hoàng Elizabeth II - năm 2002) và Công nương Diana (năm 1997). Quốc tang gần nhất dành cho nhân vật không thuộc Hoàng gia Anh là cựu thủ tướng Winston Churchill năm 1965, cũng tại nhà thờ St Paul.

Các bìa báo Anh thể hiện sự bất đồng về bà Magaret Thatcher
Ảnh: DAILY MAI
L

Thế nhưng, điều này hóa ra lại phù hợp với tâm nguyện của cựu thủ tướng. “Bà ấy hoàn toàn không muốn một quốc tang. Gia đình bà cũng đồng tình. Đặc biệt, bà cho rằng một màn trình diễn máy bay trong lễ tang của mình là phí phạm tiền thuế của người dân” - Lord Bell, người phát ngôn đồng thời là bạn của bà Thatcher, tiết lộ. Theo tờ Telegraph (Anh), gia đình bà Thatcher đã đề nghị thay vì phúng hoa, người đến viếng nên quyên tiền làm từ thiện.

Là con gái thứ hai của ông chủ tiệm tạp hóa Alfred Roberts ở Grantham, miền Đông nước Anh, bà Margaret Hilda Roberts tốt nghiệp ngành hóa ở Đại học Oxford danh tiếng. Tham gia chính trường khá sớm ở tuổi 23 vào năm 1948, bà Thatcher tạo nên cơn địa chấn khi đánh bại cựu thủ tướng Edward Heath năm 1975 để giành vị trí lãnh đạo Đảng Bảo thủ trước khi trở thành thủ tướng năm 1979.

Bà là người phụ nữ đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đứng đầu một chính đảng ở Anh, là thủ tướng tại nhiệm lâu nhất trong vòng 150 năm qua với 11 năm liên tiếp (1979 - 1990) và gần như là thủ tướng duy nhất có tên đồng nghĩa với một học thuyết - học thuyết Thatcher.

Gây tranh cãi nhiều nhất

Viết về bà Thatcher, tờ Independent (Anh) sử dụng cụm từ “nhà lãnh đạo chính trị gây tranh cãi nhiều nhất thế giới thời hiện đại”. Chẳng ai vừa được ngưỡng mộ vừa bị nhiếc mắng nhiều như bà. Bà qua đời rồi, báo giới Anh vẫn chưa thôi bất đồng. Trong số các ấn bản phát hành ngày 9-4, trong khi tờ Daily Mail rút tít “Người phụ nữ cứu nước Anh” thì Daily Mirror không ngần ngại đưa ra bìa dòng tít “Người phụ nữ chia rẽ đất nước”.

Trong khi những người ngưỡng mộ rải hoa hồng, tulip, lyly ở cửa nhà bà ở Belgravia, một trong những khu giàu có nhất ở London thì cũng có người đặt ở đó một bình sữa. Vậy là ở nhiều người Anh vẫn còn rơi rớt lại cơn giận dữ từ tận năm 1971 khi bà Bộ trưởng Giáo dục Margaret Thatcher quyết định bãi bỏ chương trình sữa miễn phí tại các trường học. Trước khi gắn liền với biệt danh “bà đầm thép”, bà Thatcher đã có tên “kẻ cướp sữa”.

Đối với những người thán phục, bà được ca ngợi là huyền thoại đã vực dậy nước Anh cũng như góp phần đem lại một kết cục hòa bình cho chiến tranh lạnh. Cộng sự lâu năm của bà, ông Maurice Saatchi nói: “Ai cũng muốn bất tử nhưng ít người được như vậy. Song, bà Thatcher sẽ bất tử. Bà ấy đã hiện thực hóa các vấn đề lớn trong thời đại chúng ta: thị trường tự do, thuế thấp, đất nước tự cường”.
 
Nhưng những người phản đối không thể quên được sự trấn áp thẳng tay của cảnh sát đối với các cuộc đình công của công nhân mỏ than và lửa bùng lên ở quảng trường Trafalgar trong những cuộc bạo loạn phản đối chính sách thuế của bà. Nghiệp đoàn thợ mỏ Anh Quốc tuyên bố thẳng thừng: “Một sự giải thoát tốt lành. Dù Margaret Thatcher đã ra đi nhưng những thiệt hại bà ta gây ra tiếc thay vẫn lưu dấu trên chính trường”.
 
Rộng ra thế giới, sự cay đắng mà bà Thatcher để lại cũng không ít. Người Argentina không vui vẻ gì vì chính bà Thatcher là người đã chỉ huy cuộc chiến vào quần đảo Falkland (Argentina gọi là Malvinas) năm 1982. Nam Phi cũng lãnh đạm khi hay tin bà qua đời bởi còn đau đáu việc bà lảng tránh phản đối chủ nghĩa Apartheid. Còn trong tâm trí nhiều người Bắc Ireland, “bà đầm thép” sắt đá tới mức để cho 10 người tuyệt thực đến chết trong nhà tù Anh năm 1981.
 

Lãnh đạo thế giới ca ngợi

Nước Mỹ đã mất đi một người bạn thực sự. Cựu thủ tướng Margaret Thatcher là người chiến thắng vĩ đại của tự do, đồng thời cũng là một phụ nữ điển hình trên thế giới. Bà đã chỉ ra cho những cô con gái của chúng ta một bài học, đó là không có gì là không thể”. (Tổng thống Mỹ Barack Obama)

Margaret Thatcher không chỉ dẫn dắt đất nước chúng ta mà bà ấy đã cứu nó”. (Thủ tướng Anh David Cameron)

Rất ít lãnh đạo có thể thay đổi cả tình hình chính trị trong nước lẫn thế giới. Margaret là một nhà lãnh đạo như thế. Ảnh hưởng trên toàn cầu của bà ấy rất to lớn”. (Cựu thủ tướng Anh Tony Blair, cựu thủ lĩnh Công Đảng - đối thủ một thời của bà Thatcher)

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI