xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cuộc đua trang bị trí tuệ nhân tạo cho vũ khí

Bảo Hạnh

Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và Hanwha Systems, công ty quốc phòng hàng đầu đất nước, vừa bắt tay tiến hành dự án phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) để trang bị cho vũ khí quân sự, gia nhập cuộc đua khí tài tự động trên toàn cầu.

Hai bên đã lập một trung tâm nghiên cứu chung tại KAIST để tìm hiểu cách ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào chiến trường trong tương lai. Vũ khí AI có khả năng tìm kiếm và tiêu diệt mục tiêu mà không cần đến sự điều khiển của con người. 

Một quan chức của Hanwha cho biết trung tâm nghiên cứu chung sẽ tập trung phát triển hệ thống chỉ huy dựa trên AI, thuật toán AI cho hệ thống dẫn đường của tàu ngầm không người lái, hệ thống huấn luyện hàng không và công nghệ theo dõi vật thể dựa trên AI. Mục tiêu của họ là hoàn thành các nhiệm vụ này vào cuối năm 2018.

Cuộc đua trang bị trí tuệ nhân tạo cho vũ khí - Ảnh 1.

Mỹ đang thử nghiệm công nghệ AI cho máy bay không người lái Ảnh: SPUTNIK

Trước Hàn Quốc, một số nước lớn, như Mỹ và Nga, đã cạnh tranh gay gắt trong cuộc đua phát triển vũ khí AI. Washington được cho là đã ứng dụng tính năng AI cho loại tên lửa chống hạm tầm xa mới, cũng như thử nghiệm công nghệ AI cho thiết bị bay không người lái (drone), robot và tàu hải quân. 

Chưa dừng lại ở đó, theo trang Gizmodo, Google đang bắt tay với Bộ Quốc phòng Mỹ trong dự án được gọi là Maven để hỗ trợ phát triển AI phân tích các vật thể trong những đoạn phim quay được từ drone, qua đó giảm bớt gánh nặng cho chuyên gia con người. Trong lúc Lầu Năm Góc từ chối vai trò của Google trong dự án thì đại gia công nghệ này khẳng định công nghệ mới không được sử dụng cho mục đích tấn công. 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo