Được nói đến nhiều lâu nay là sự tự động hóa đại trà có thể gây ra tình trạng thất nghiệp rộng khắp và những vấn nạn xã hội khác.

Giờ đây, một công trình nghiên cứu của 25 chuyên gia, được công bố hôm 21-2, còn gióng lên hồi chuông báo động về nguy cơ AI bị lạm dụng bởi các thế lực xấu xa, bọn tội phạm và phần tử khủng bố hoạt động đơn độc. 

Theo Reuters, báo cáo nhấn mạnh công nghệ này có thể bị lợi dụng để tiến hành những vụ tấn công mạng được tự động hóa, khiến ô tô không người lái gây tai nạn hoặc biến máy bay không người lái thương mại thành vũ khí nguy hiểm. 

Ngoài ra, bọn xấu có thể lợi dụng AI để mạo danh người khác trên mạng nhằm lừa đảo hoặc thao túng dư luận.

Mặt trái của trí tuệ nhân tạo - Ảnh 1.

Robot Sophia của Công ty Hanson Robotics (Mỹ) được tích hợp trí tuệ nhân tạo Ảnh: REUTERS

Báo cáo cũng đề nghị một số biện pháp đối phó, như ban hành quy định về sử dụng AI cho mục đích thương mại lẫn quân sự. Các nhà nghiên cứu cho rằng cần hạn chế công bố những bước tiến mới về AI cho đến khi có nghiên cứu về các nguy cơ tiềm tàng chúng có thể mang lại. 

Ngoài ra, các nhà hoạch định chính sách và giới nghiên cứu công nghệ cần hợp tác để chuẩn bị tốt hơn cho kịch bản AI bị lợi dụng cho chuyện xấu.

Nhà nghiên cứu Miles Brundage thuộc Trường ĐH Oxford (Anh) đánh giá AI có nhiều ứng dụng tích cực nhưng cần xem xét nhiều hơn đến mặt trái của nó. 

Trong khi đó, chuyên gia Sean Ó hÉigeartaigh của Trường ĐH Cambridge (Anh) nhận định báo cáo là lời kêu gọi các chính phủ, tổ chức và cá nhân trên toàn cầu ra tay hành động trước những mối nguy có thực từ AI.

Lục San