xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cướp biển gia tăng ở châu Á

Hoàng Phương

Số vụ cướp biển và cướp có vũ trang nhằm vào tàu thuyền tại châu Á trong 6 tháng đầu năm nay đã tăng vọt lên mức cao nhất trong 5 năm qua.

Theo số liệu được Trung tâm Chia sẻ thông tin chống cướp biển và cướp có vũ trang chống lại tàu thuyền tại châu Á (ReCAAP ISC, trụ sở ở Singapore) công bố hôm 17-7, 51 vụ cướp biển đã xảy ra từ tháng 1 đến tháng 6-2020, so với 28 vụ được báo cáo trong cùng kỳ năm ngoái. Trang Bloomberg cho biết con số cao nhất được ghi nhận cho đến giờ là 114 vụ trong 6 tháng đầu năm 2015.

Theo ReCAAP ISC, các vụ cướp trên xảy ra tại eo biển Singapore, biển Đông, vùng biển ngoài khơi Ấn Độ, Bangladesh, Indonesia, Malaysia, Philippines… Bên cạnh đó, 31 vụ cướp xảy ra khi tàu đang neo đậu và số vụ còn lại xảy ra khi tàu quá cảnh.

Cướp biển gia tăng ở châu Á - Ảnh 1.

Eo biển Singapore là một trong những tuyến đường hàng hải thương mại bận rộn nhất thế giới Ảnh: Reuters

Báo cáo của ReCAAP ISC bày tỏ lo ngại về tình trạng cướp biển gia tăng tại eo biển Singapore, một trong những tuyến đường hàng hải thương mại bận rộn nhất thế giới, thời gian qua. Cụ thể, 16 vụ cướp biển đã xảy ra tại đây trong 6 tháng đầu năm nay, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Masafumi Kuroki, Giám đốc điều hành ReCAAP ISC, cho biết các vụ cướp tại eo biển Singapore tăng mạnh trong 2 năm 2014, 2015 trước khi giảm mạnh vào năm 2016 và lại tăng trở lại kể từ năm 2019. Trong mỗi vụ việc, bọn cướp chủ yếu có từ 2-6 tên.

Ông Kuroki kêu gọi Singapore, Malaysia, Indonesia tăng cường phối hợp, chia sẻ thông tin, đồng thời thúc giục thủy thủ các tàu cảnh giác cao độ.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo