xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Cướp siêu thị tập thể tại Venezuela, 60 người bị bắt

N.Thương (theo Reuters)

(NLĐO) - Một người đã thiệt mạng và hàng chục người bị bắt giữ sau một vụ cướp siêu thị ở miền Đông Nam Venezuela, theo thông tin do các nhà chức trách nước này công bố hôm 31-7.

Vụ cướp xảy ra giữa lúc tình trạng thiếu hụt lương thực đang tiếp diễn tại quốc gia thuộc OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu lửa) hiện đang bị suy thoái kinh tế nặng nề này.

Theo báo Correo del Caroni của Venezuela, những người liên quan đến vụ cướp đã đột nhập nhà kho của một siêu thị lớn ở thành phố Ciudad Guayana thuộc bang Bolívar vào sáng 31-7 để lấy những hàng hóa tiêu dùng khan hiếm như sữa, gạo và bột mì, khiến các doanh nghiệp trong vùng phải đóng cửa.

 

Hàng chục người cướp tập thể một siêu thị ở Venezuela ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Hàng chục người cướp tập thể một siêu thị ở Venezuela ngày 31-7. Ảnh: Reuters

Nhưng ông Francisco Rangel, thống đốc bang Bolívar của Đảng Xã hội chủ nghĩa thống nhất cầm quyền tại Venezuela, lại cho rằng vụ cướp này xuất phát từ một động cơ chính trị. Ông phát biểu trên đài truyền hình địa phương Globovision: “Một nhóm những người đi mô-tô có vũ trang đến siêu thị và nói rằng chúng sẽ cướp một số mặt hàng nhất định. Tôi chắc rằng vụ cướp này không phải tự phát mà ngược lại đã được lên kế hoạch với động cơ chính trị hẳn hoi”.

Theo tường thuật trên báo Correo del Caroni, giao tranh giữa nhóm cướp và cảnh sát đã khiến một người tên Gustavo Patinez, 21 tuổi, thiệt mạng do bị đạn bắn vào ngực, đồng thời khiến 60 người khác bị bắt giữ.

Các cửa hàng trong khu vực này hiện đã bị đóng cửa hoặc đang được canh phòng bởi lực lượng an ninh và cảnh sát địa phương.

Giá dầu xuống thấp, sự rối loạn chức năng tiền tệ và mất kiểm soát vật giá đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt hàng tiêu dùng nghiêm trọng tại Venezuela, gây bức xúc cho người dân và khiến các hệ thống siêu thị trên cả nước chịu áp lực lớn.

Trước tình hình này, Tổng thống Nicolas Maduro đổ lỗi cho các nhà lãnh đạo và doanh nghiệp của phe đối lập. Ông cho rằng phe đối lập đã cố tình gây “chiến tranh kinh tế” để chống đối Chính phủ bằng cách tăng giá bán và tích trữ hàng hóa. Trong khi đó, dư luận và các nhà quan sát lại cho rằng đây là thất bại của mô hình kinh tế nhà nước mà Venezuela đang áp dụng.

 

Nguồn: Reuters

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo