Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ "nghi ngờ" tài lãnh đạo của ông Obama

Tin mới

08/10/2014 09:55

(NLĐO) – Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho rằng Tổng thống Barack Obama đã làm “ảnh hưởng uy tín”nước Mỹ khi vẽ ra “lằn ranh đỏ” chống lại việc sử dụng vũ khí hóa học Syria sau khi thất bại trong việc trợ giúp quân nổi dậy Syria.

Trong một cuốn sách mới xuất bản hôm 7-10 có tên Worthy Fights (tạm dịch: Những trận chiến đáng giá), ông Panetta đã phê phán Tổng thống Mỹ thường dựa vào “logic của một giáo sư luật chứ không phải nhiệt tâm của một nhà lãnh đạo”.

Nội dung cuốn sách chỉ trích gay gắt quyết định rút quân khỏi Iraq cũng như hành động đối phó Nhà nước Hồi giáo (IS) của Tổng thống Obama. Cựu Bộ trưởng Panetta còn dùng những từ như “tránh chiến tranh, bỏ lỡ cơ hội” để nói về ông Obama.

 

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AP
Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta. Ảnh: AP

Thậm chí trong cuộc phỏng vấn ra mắt tác phẩm của mình, ông Panetta còn nhận định cuộc chiến chống IS có thể “kéo dài 30 năm” với phạm vi trải rộng ở Nigeria, Somalia, Libya. Cuốn sách của ông Panetta đã công kích chính quyền Obama liên tiếp phạm phải những sai lầm và không có quan điểm cứng rắn đúng mức. Cụ thể là việc Mỹ không tiến hành tấn công Syria hồi năm 2013 và thay vào đó là một thỏa thuận về tiêu hủy vũ khí hóa học.

Ngay sau đó, Nhà Trắng đã bác bỏ những tuyên bố của cựu Bộ trưởng Panetta rằng Tổng thống Obama quá dè dặt khi đối phó với kẻ thù và thiếu nhiệt huyết trong lãnh đạo.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng ông Obama đã thể hiện rõ những kỹ năng lãnh đạo trong thời gian gần đây trong hành động đối phó IS và dịch bệnh Ebola. Người phát ngôn này cũng ám chỉ sự thất vọng của Nhà Trắng về những lời chỉ trích đối với các quyết định của ông Obama được nêu trong cuốn sách Worthy Fights, tác phẩm được xuất bản sau sách của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Robert Gates và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, đã làm lộ bí mật chính phủ.

Bên cạnh đó, Phó Tổng thống Joe Biden nói rằng việc các cựu quan chức viết sách đưa ra những lý lẽ của mình về tranh cãi chính sách của Washington ngay sau khi rời khỏi chức vụ trong khi ông Obama vẫn tại chức là điều "không thích đáng”.

Xuân Mai (Theo Washington Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI