Theo Hạ nghị sĩ Dân chủ Elijah Cummings, ông Flinn được trả 33.750 USD để phát biểu tại một chương trình gala mừng kỷ niệm 10 năm hoạt động của đài RT, một cơ quan thông tấn của nhà nước Nga, vào tháng 12-2015. Ông Cummings đưa ra séc, email và hóa đơn để chứng thực điều này.

Ông Cummings nói: “Về cơ bản, ông Flynn đã hoạt động như một nhân viên của chính phủ Nga nhưng đồng thời làm việc và nhận được những bí mật từ Tổng thống Trump. Tôi không thể chấp nhận điều đó”.

Ông Flynn bị buộc phải từ chức cố vấn an ninh quốc gia vào đầu tháng 2 năm nay sau khi nói dối phó tổng thống Mike Pence về các cuộc điện thoại của ông với Đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak.


Tướng về hưu Michael Flynn (trái) và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tại cuộc họp báo của Nhà Trắng vào tháng 2. Ảnh: REUTERS

Tướng về hưu Michael Flynn (trái) và Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer tại cuộc họp báo của Nhà Trắng vào tháng 2. Ảnh: REUTERS

Ngay từ đầu tháng này, Ủy ban giám sát của Hạ viện Mỹ đã nhận được những tài liệu liên quan tới ông Flynn từ tổ chức diễn giả Leading Authorities.

Các email trao đổi giữa những nhân viên của đài RT và tổ chức Leading Authorities cho biết đài này muốn ông Flynn tham dự chương trình của họ với bài nói chuyện về "quá trình ra quyết định tại Nhà Trắng và vai trò của cộng đồng tình báo trong quá trình đó", liên quan tới chính sách của Mỹ tại khu vực Trung Đông trong thập kỷ qua.

Chỉ 2 tháng trước khi bắt đầu tư vấn cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Flynn đến Moscow để dự một buổi dạ tiệc và ở đó vị tướng về hưu đã ngồi cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ngoài ra, ông Flynn từng được Công ty bảo mật mạng Kaspersky của Nga trả thù lao 11.250 USD năm 2015. Không chỉ được thế, ông Flynn còn nhận khoản tiền 11.250 USD từ hãng hàng không Volga-Dnepr Airlines của Nga. Báo The Wall Street Journal cho biết ông Flynn được hai công ty này trả thù lao cho những công việc ông làm cho họ vào thời điểm một năm sau khi ông bị cách chức giám đốc Cơ quan tình báo quốc phòng.

Trong thông báo của Kaspersky, công ty này cho biết họ “trả cho tướng Flynn một khoản phí dành cho diễn giả vì bài phát biểu tại Diễn đàn an ninh mạng chính phủ 2015 tại thủ đô Washington - Mỹ”.

Ông Flynn cũng từng kiếm được 600.000 USD với công việc làm vận động hành lang hỗ trợ cho một công ty có liên hệ với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ.

H.Bình (Theo CBS, Business Insider)