Hôm 27-12, tờ Manila Times đưa tin ông Goldberg đã lập một "bản kế hoạch" để lật đổ Tổng thống Duterte hoặc "đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ loại tổng thống Philippines ra khỏi văn phòng".

Trong số nhiều chiến lược được đề ra trong "bản kế hoạch" của ông Goldberg có các giải pháp cô lập chính trị và kinh tế, tạo áp lực cho các nước láng giềng để họ quay lưng lại với ông Duterte và giảm giao dịch thương mại với Philippines.

Ngoài ra, "bản kế hoạch" còn đề ra ý định kêu gọi chính phủ Mỹ sử dụng phương pháp kết hợp giữa xã hội - kinh tế - chính trị - ngoại giao chống lại ông Duterte "để buộc ông ta khuất phục và cuối cùng bị loại ra khỏi vị trí tổng thống".


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay cựu đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg (bìa trái). Ảnh: REUTERS

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bắt tay cựu đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg (bìa trái). Ảnh: REUTERS

Trong một thông báo, Chủ tịch Hạ viện Alvarez cho biết: "Nếu là sự thật, điều này gây hậu quả nghiêm trọng không chỉ với sự ổn định chính trị của đất nước chúng ta mà còn với nền kinh tế, xã hội và mối quan hệ với Mỹ".

"Với cáo buộc nghiêm trọng này, tôi kêu gọi quốc hội tổ chức điều tra để tìm hiểu xem âm mưu chống lại Tổng thống Rodrigo Duterte có cơ sở hay không" - ông Alvarez nói thêm.

Trong khi đó, phát ngôn viên của phủ tổng thống Philippines Ernesto Abella hôm 27-12 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng phủ nhận việc có liên quan đến âm mưu lật đổ ông Duterte. "Tổng thống tiếp tục được người dân tin tưởng và rõ ràng là họ biết ơn những gì ông đang làm" - ông Abella phát biểu tại một cuộc họp báo.

Trong thông cáo cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Philippines khẳng định Mỹ tôn trọng chủ quyền của Philippines cũng như những lựa chọn mang tính dân chủ của người dân nước này.

Tổng thống Duterte và ông Goldberg có mối quan hệ không mấy thân thiện, bắt nguồn từ câu đùa phản cảm của tổng thống Philippines về vụ cưỡng hiếp một nhà truyền giáo người Úc năm 1989. Ông Duterte từng miệt thị ông Goldberg là "đồng tính" hồi tháng 8.

Tới tháng 10 qua, ông Sung Kim trở thành đại sứ Mỹ tại Philippines thay ông Goldberg.

Bảo Hạnh (Theo Philippine Daily Inquirer, Asia News Network, GMA Network)